Có nên đầu tư bất động sản lúc này để đón đầu 3 luật có hiệu lực?

Thời điểm "vàng" để đầu tư? Với việc thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn liệu có nên...

Thời điểm "vàng" để đầu tư?

Với việc thông qua Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi, nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn liệu có nên đầu tư đón đầu ngay lúc này hay không. Điều này cũng phần nào phụ thuộc vào sự hiểu biết và sẵn sàng của từng nhà đầu tư.

Theo ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes, đối với các nhà đầu tư cá nhân, thời điểm này có thể xem là thời điểm "vàng" để nghiên cứu và đầu tư ở những thị trường xa Hà Nội hoặc các thành phố lớn. Lãi suất giảm sâu, giá vàng vẫn cao và thị trường bất động sản đang có dấu hiệu hồi phục. Đầu tư trong giai đoạn này cho phép nhà đầu tư lựa chọn các sản phẩm có giá cả phù hợp và đã hoàn thiện về pháp lý.

Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cũng chia sẻ rằng Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh Bất động sản đánh dấu cho sự kết thúc của một chu kỳ và bắt đầu chu kỳ mới. Theo ông, những nhà đầu tư có sẵn tiền nên mua bất động sản ngay lúc này sau khi đã xác định được "đáy" của thị trường. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở rằng thị trường sẽ chia thành 3 loại nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư có tiền 100%, đầu tư ngay lúc này là phù hợp. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư không có sẵn tiền hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, đầu tư lúc này không phù hợp do thanh khoản chưa tốt. Nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể nghiên cứu và đầu tư với đòn bẩy ở mức vừa phải và có thể thu hồi vốn trong thời gian ngắn 3-6 tháng.

Đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực, ông Lê Đình Chung cho biết, trong năm nay, các phân khúc cao tầng, thấp tầng tại các thành phố lớn vẫn rất thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với căn hộ chung cư ở Hà Nội, dù vẫn còn dư địa đầu tư nhưng giá trị đầu tư lớn, với mức tối thiểu 3 tỷ đồng cho căn hộ và 6 tỷ đồng trở lên cho nhà thấp tầng, đây không phải là phân khúc phù hợp cho mọi đối tượng.

Ông cũng cho rằng phân khúc đất nền là phân khúc giảm giá nhất và đang trở lại sau giai đoạn giảm giá. Đầu tư vào phân khúc này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn do giá trị phù hợp và pháp lý đảm bảo. Thị trường đất nền có nhiều yếu tố tích cực và dấu hiệu đi lên rõ rệt.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Quê cho rằng thời điểm hiện tại chưa phù hợp để đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, vì lãi sẽ mất rất nhiều thời gian để thu lại. Đối với chung cư, mua để cho thuê đã ở mức giá cao và thời gian thu hồi vốn khoảng trên dưới 25 năm. Với sản phẩm shophouse và khối đế, tình trạng tương tự. Ông cũng khuyến nghị không nên mua bất động sản công nghiệp do giá đã cao.

Theo ông Quê, trong mọi chu kỳ của bất động sản, có hai phân khúc "vua" là đất nền và trung tâm thương mại, nhà phố. Đất nền có giá trị thấp, tiềm năng sinh lợi cao và thanh khoản lớn. Trung tâm thương mại và nhà phố là phân khúc đầu tư cho thuê, là phân khúc "vua" ở cuối chu kỳ.

Để đầu tư vào giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư cần chú ý đến vấn đề quy hoạch và chỉ nên mua bất động sản ở những nơi đã ổn định quy hoạch hoặc đón đầu quy hoạch nếu có thông tin. Địa điểm của sản phẩm đầu tư cần liên quan đến dân cư hoặc nghỉ dưỡng. Nếu không, đầu tư chỉ là đầu cơ, đầu tư "lướt sóng" và có rủi ro khi cần thực hiện thanh khoản.

Tóm lại, thời điểm hiện tại có thể coi là thời điểm "vàng" để đầu tư bất động sản, tuy nhiên, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào các phân khúc phù hợp và vùng đất có quy hoạch ổn định.

1