Hà Nội Xử Phạt Tòa Chung Cư "Thừa" 7 Căn Hộ Của Licogi 19

Hà Nội vừa tiến hành xử phạt tòa chung cư vì vi phạm quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư. Tòa nhà 25 Tân Mai, Hoàng Mai, do Công ty Licogi...

0340-licon19

Hà Nội vừa tiến hành xử phạt tòa chung cư vì vi phạm quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư. Tòa nhà 25 Tân Mai, Hoàng Mai, do Công ty Licogi 19 làm chủ đầu tư, đã vi phạm nhiều lần trật tự xây dựng.

Công Ty Licogi 19 Vi Phạm Quy Định

UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Licogi 19. Theo đó, công ty này sẽ phải nộp số tiền 275 triệu đồng và khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu phần công trình vi phạm.

Theo quyết định, công ty Licogi 19 đã vi phạm quy định về việc tự ý chuyển đổi công năng và mục đích sử dụng phần sở hữu chung, sử dụng chung hoặc tự ý chuyển đổi công năng và mục đích sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp, theo quy định tại Điểm a, Khoản 8, Điều 66, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Hà Nội xử phạt tòa chung cư

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 2-7-2021, và công ty có thời gian là 10 ngày để khắc phục. Nếu không tuân thủ, công ty sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ thiết kế và Giấy phép xây dựng, dự án này có 15 tầng và 1 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 4 là dịch vụ và văn phòng cho thuê, tầng 5 đến tầng 14 là căn hộ ở, và tầng 15 là dịch vụ đa năng phục vụ công cộng. Tuy nhiên, Công ty Licogi 19 đã tự ý chuyển đổi tầng 4 thành 7 căn hộ để bán cho các hộ gia đình sử dụng.

Lịch Sử Vi Phạm Của Licogi 19

Dự án tòa nhà 25 Tân Mai của Licogi 19 đã nhiều lần vi phạm và bị cơ quan chức năng và chính quyền xử phạt. Trước đó, vào giai đoạn 2018-2019, công ty đã tự ý chuyển đổi tầng 15 và tầng kỹ thuật của tòa nhà thành văn phòng và nhà ở, mặc dù theo hồ sơ thiết kế, tầng 15 được quy định là không gian đa năng phục vụ sinh hoạt công cộng chung. Vi phạm này đã bị UBND quận Hoàng Mai xử phạt và yêu cầu tháo dỡ.

Trước đó, vào ngày 16/3/2007, Công ty Licogi 19 cũng đã bị UBND phường Tân Mai, Hoàng Mai lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, công ty đang thi công tầng thứ 6 mà chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Những Quy Hoạch Bị Hủy Bỏ Và Thu Hồi Ở Quảng Ninh Và Quảng Ngãi

Hà Nội xử phạt tòa chung cư

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã tiến hành thu hồi và hủy bỏ nhiều quy hoạch dự án. Điển hình là việc thu hồi quy hoạch khu đô thị gần 400 ha tại TP Móng Cái. Thay đổi này cho thấy sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến quy hoạch.

Tương tự, tỉnh Quảng Ngãi đã dành quỹ đất hơn 274 ha để phát triển nhà ở thương mại. Đây là một trong những biện pháp để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Kết Luận

Việc xử phạt tòa chung cư Licogi 19 tại Hà Nội cho thấy sự nghiêm túc và quyết tâm của chính quyền trong việc tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư. Việc xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả không chỉ tạo ra sự cẩn trọng trong công tác quản lý xây dựng, mà còn bảo vệ quyền lợi của cư dân và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành bất động sản.

1