Thủ tục cúng nhà mới thuê hợp phong thủy, sinh an lành

Khi chọn thuê một ngôi nhà mới, theo phong tục truyền thống của người Việt, việc làm lễ cúng là rất quan trọng. Tuy nhiên, thủ tục cúng nhà mới thuê cần tuân thủ một...

Khi chọn thuê một ngôi nhà mới, theo phong tục truyền thống của người Việt, việc làm lễ cúng là rất quan trọng. Tuy nhiên, thủ tục cúng nhà mới thuê cần tuân thủ một số quy tắc phong thủy để thu hút sự an lành và may mắn trong cuộc sống tại đây. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng nhà mới thuê để đảm bảo rằng bạn đang hướng đến một cuộc sống tốt đẹp.

Lễ cúng nhà mới thuê cần chuẩn bị gì?

Trước khi tiến hành lễ cúng nhà mới thuê, bạn cần chuẩn bị chu đáo các đồ lễ cần thiết. Để đảm bảo không bỏ sót, nhầm lẫn, hãy lên danh sách những lễ vật sau đây:

Mâm ngũ quả

Trên mâm ngũ quả, hãy chọn những loại quả tươi ngon nhất phù hợp với mùa và vùng miền. Khi chọn trái cây, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không dùng những quả héo, dập nát hay thối.
 • Không chọn những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất, vì không mang lại vượng khí tốt.
 • Số quả trên mâm phải là số lẻ, theo quan niệm số lẻ tượng trưng cho may mắn, sinh sôi nảy nở.

Hoa tươi

Hãy chọn những bông hoa tươi nhất, mới nở. Những loại hoa như cúc, hồng, lay ơn thể hiện sự thịnh vượng, tươi mới. Giống như số lượng quả trên mâm, số lượng hoa cũng cần là số lẻ để mừng tài lộc dồi dào.

Bếp lửa

Ngọn lửa trong gia đình có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt khi cúng nhà mới thuê. Ngọn lửa tượng trưng cho sinh khí, may mắn. Ngoài ra, lửa còn có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Nếu không có lửa, ngôi nhà sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sự sống và khó thu hút luồng khí tốt.

Ấm đun nước

Trong bếp của gia đình, hãy đặt một ấm đun nước. Nước tượng trưng cho yếu tố Thủy, một trong ngũ hành quan trọng. Nếu thiếu nước, sự cân bằng giữa trời đất sẽ bị mất và sự sống không thể tồn tại. Vì vậy, ấm đun nước là một vật không thể thiếu trong thủ tục cúng nhà mới thuê.

Các đồ dùng khác

Bên cạnh trái cây, hoa tươi, bếp lửa và ấm nước, bạn cần chuẩn bị thêm một số đồ dùng khác để cúng nhà mới thuê. Các vật dụng này không cần quá cầu kỳ, nhưng phải đầy đủ, bao gồm:

 • Bánh kẹo
 • Ba hũ gạo
 • Muối
 • Nước trắng
 • Trầu cau
 • Chè, thuốc lá
 • Tiền vàng, đồ mã
 • Nhang trầm

Cách cúng nhà mới thuê đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ có thể tiến hành lễ cúng nhà mới thuê theo các bước sau:

Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó là các thành viên trong gia đình và khách mời lần lượt bước qua bếp lửa. Trên tay chủ nhà cầm bát hương, những người còn lại cầm một vật dụng cần thiết sử dụng cho gia đình.

Bước 2: Thắp hương, đọc văn khấn về nhà mới thuê. Người đại diện thắp hương và đọc văn khấn, các thành viên còn lại khấn vái theo.

Bước 3: Khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ pha trà nóng để dâng lên.

Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.

Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời những người đến dự lễ.

Bước 6: Giữ lại gạo, muối và nước để đặt lên bàn thờ.

Bài cúng về nhà mới thuê ngắn gọn

Khi đọc văn khấn để thỉnh cầu thần linh chứng giám, chiếu cố và phù hộ cho gia đình, hãy ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và thành tâm. Dưới đây là một bài văn khấn nhập trạch nhà thuê đầy đủ và chính xác:

"Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! (3 lạy) Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là: …………………….. (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ) Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo. Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. (địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di đà Phật! (3 lần kết hợp vái lạy)."

Lễ nhập trạch nhà mới thuê cần kiêng gì?

Sau khi biết có cần nhập trạch khi thuê nhà mới, hãy lưu ý những điều kiêng kỵ khi thực hiện lễ cúng:

 • Tránh chuyển vào nhà mới vào ban đêm.
 • Không bỏ lỡ giờ tốt để chuyển vào.
 • Không ngủ trưa tại ngôi nhà.
 • Phụ nữ mang thai không thực hiện việc dọn dẹp.
 • Người cầm tinh con hổ cũng không nên dọn dẹp.
 • Trường hợp chỉ chọn ngày nhập trạch tốt với mệnh tuổi mà chưa chính thức ở ngay, cần ngủ lại qua đêm tại ngôi nhà mới.
 • Tuyệt đối không làm đổ vỡ trong quá trình chuyển nhà.
 • Không cãi vã và xích mích trong ngày lễ quan trọng này.
 • Không đi tay không vào nhà mới và không đem đồ vật như chổi cũ, bếp cũ vào nhà.
 • Tránh đón khách vào nhà ngày nhập trạch để tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời khách hàng tân gia, vui mừng mà thôi.

Tuân thủ những nguyên tắc này khi cúng nhà mới thuê sẽ mang lại một cuộc sống bình an và may mắn. Hãy tham khảo thêm các bài viết khác về phong thủy nhà ở để có thêm kiến thức tổng quát khi mua bán và sinh sống.

1