Làng đúc đồng An Hội - Lưu giữ những tinh hoa văn hóa giữa Sài Gòn

Những chiếc lư đồng không chỉ là vật dụng trang trí trên bàn thờ mà còn mang trong nó những giá trị văn hóa, tôn kính đối với tổ tiên. Với hàng trăm năm lịch...

Những chiếc lư đồng không chỉ là vật dụng trang trí trên bàn thờ mà còn mang trong nó những giá trị văn hóa, tôn kính đối với tổ tiên. Với hàng trăm năm lịch sử, làng đúc đồng An Hội đang tồn tại giữa lòng Sài Gòn năng động và hối hả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về làng đúc đồng An Hội và những nghệ nhân tài ba đang giữ lửa nghề truyền thống này.

Trăm năm danh tiếng...

Đúc đồng là một trong những làng nghề thủ công truyền thống, hình thành sớm nhất ở Sài Gòn xưa. Sản phẩm của nghề đúc đồng ở Sài Gòn rất đa dạng, từ đồ gia dụng cho tới đồ thờ cúng. Dần dần, nhiều sản phẩm đồng không còn được ưa chuộng và làng nghề dần mất đi.

Làng đúc lư đồng An Hội xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 và phát triển theo sự thăng trầm của TP.HCM. Mặc cho sự thay đổi, những nghệ nhân của làng nghề An Hội vẫn giữ được nét truyền thống đặc trưng. Hiện tại, làng nghề vẫn còn một số xưởng nhỏ và vài hộ gia đình bám trụ theo nghề.

Muốn làm nghề, phải có tâm

Nghề làm lư đồng khá vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo và tỉ mỉ. Mỗi thợ thường chỉ đảm nhiệm một công đoạn. Để tạo ra một bộ lư đồng hoàn chỉnh, người thợ phải thực hiện nhiều công đoạn khác nhau.

Công đoạn đầu tiên là tạo mẫu và nung khuôn để khuôn cứng cáp. Tiếp theo là nấu đồng tan chảy để đổ vào khuôn và làm nguội để lấy sản phẩm. Công đoạn cuối cùng là hàn và chạm thêm họa tiết cho những lư đồng và đánh bóng sản phẩm để cho ra một bộ lư hoàn chỉnh. Với những công phu này, mỗi bộ lư cần khoảng 20 ngày để hoàn thành.

Giữ lửa nghề đúc đồng làng An Hội

Làng đúc đồng An Hội tồn tại từ rất lâu và những nghệ nhân tại đây đều là những người có kinh nghiệm và tâm huyết với nghề. Mặc dù thị trường đúc đồng ngày càng có sự cạnh tranh từ lư đồng sản xuất công nghiệp, nhưng làng nghề An Hội vẫn còn tồn tại nhờ sự kính trọng và tôn trọng của người dân đối với tổ tiên.

Những bộ lư đồng An Hội được làm ra rất đẹp và tinh xảo cả về đường nét lẫn ý nghĩa ẩn chứa bên trong nó. Để có được một chiếc lư đồng đặt trên bàn thờ tổ tiên đầy tôn nghiêm như vậy không hề đơn giản, những người thợ đã phải làm việc vất vả ngày đêm và hơn thế là sự tâm huyết hết lòng với nghề.

Những làng nghề truyền thống không chỉ cho thấy mối quan hệ giữa nghề với nghiệp mà còn phản ánh các tập tục tín ngưỡng của dân tộc. Chúng ta cần trân trọng và phát huy những giá trị cao quý này để giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống của chúng ta.

Làng đúc đồng An Hội Caption: Làng đúc đồng An Hội - Lưu giữ những tinh hoa văn hóa giữa Sài Gòn

1