Bến xe khách thị xã Mỹ Hào ở Hưng Yên: Tiến độ chậm, đã 2 năm mà vẫn "nằm phủ bụi"?

Bến xe khách thị xã Mỹ Hào. Những dự án xây dựng giao thông đô thị luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phát...

Hưng Yên: Chậm tiến độ gần 2 năm, bến xe khách thị xã Mỹ Hào vẫn nằm phủ bụi? Bến xe khách thị xã Mỹ Hào.

Những dự án xây dựng giao thông đô thị luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và phát triển hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, Dự án bến xe khách thị xã Mỹ Hào ở tỉnh Hưng Yên lại gặp phải vấn đề tiến độ chậm và sử dụng đất không đúng mục đích, khiến công trình bị bỏ hoang và nằm phủ bụi suốt gần 2 năm qua.

Bến xe khách thị xã Mỹ Hào và vấn đề tiến độ

Thị xã Mỹ Hào nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Hưng Yên, có các tuyến giao thông huyết mạch chạy qua như Quốc lộ 5, Quốc lộ 39A và Quốc lộ 38 cùng một số tuyến đường tỉnh, đường huyện. Việc xây dựng bến xe khách thị xã Mỹ Hào là một trong những tiêu chí quan trọng để phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển hạ tầng giao thông đô thị của thị xã. Tuy nhiên, cho đến nay, bến xe này vẫn chưa đưa vào sử dụng và sử dụng đất không đúng mục đích, gây lãng phí nguồn lực đất đai và ảnh hưởng tới quy hoạch mạng lưới giao thông của thị xã Mỹ Hào và tỉnh Hưng Yên.

Tình trạng hiện tại của bến xe khách thị xã Mỹ Hào

Theo phản ánh của người dân thị xã Mỹ Hào, bến xe này đã hoàn thành xây dựng từ trước dịch Covid-19 bùng phát, tuy nhiên, không có xe khách nào ra vào bến và phục vụ mục đích vận tải hành khách. Thay vào đó, khu nhà điều hành bến xe đã được sử dụng làm nhà hàng, quán bar và quán cafe, trong khi sân bãi trở thành bãi tập xe ôtô. Tình trạng này đã gây ra sự bất bình trong cộng đồng.

Một người dân sống gần bến xe cho biết: "Ở đây người ta đặt biển bến xe khách thôi chứ không có xe khách gì đâu. Trước đây thì thấy xe con với ôtô tải của các gara, nhà hàng, quán nước bên trong còn bây giờ thì cửa đóng im ỉm suốt ngày, chỉ có xe tải thuê đỗ theo ngày hoặc qua đêm thôi. Một số người còn tận dụng sân bãi rộng để dạy lái xe".

Các phản ánh nàyđược chúng tôi kiểm chứng khi đến thực tế bến xe, cảnh tượng bên trong là như vậy. Tòa nhà điều hành 3 tầng vắng ngắt, cửa đóng im ỉm, với một lớp bụi dày phủ trên bàn ghế và đồ đạc bên trong. Các tầng trên vẫn còn lưu lại dấu vết của nhà hàng, quán bar và quán cafe. Mặc dù dự án đã hoàn thành từ lâu, nhưng do không được sử dụng, có nhiều hạng mục xuống cấp và sập xệ.

Tình trạng quản lý và tiến độ xây dựng

Theo UBND tỉnh Hưng Yên, bến xe khách thị xã Mỹ Hào nằm trong quy hoạch các bến xe khách của tỉnh. Tuy nhiên, công trình này chưa được cấp phép hoạt động theo quy định, do nhà đầu tư chưa hoàn thiện việc xây dựng và bàn giao cho cơ quan chuyên môn quản lý. Chỉ khi được cấp phép hoạt động thì Sở Giao thông vận tải Hưng Yên mới quản lý và sắp xếp luồng tuyến cho bến xe này.

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Mỹ Hào cũng cho biết rằng hiện tại, bến xe chưa hoàn thiện và chưa đưa vào sử dụng, nên cơ quan chuyên môn của thị xã chưa quản lý và chưa có căn cứ đánh giá công trình. Nguyên nhân chính của việc bến xe chưa hoàn thiện và sử dụng đúng mục đích có thể do nhà đầu tư lợi dụng chủ trương ưu đãi về đất của UBND tỉnh Hưng Yên.

Kết luận

Dự án bến xe khách thị xã Mỹ Hào ở Hưng Yên đang gặp phải vấn đề tiến độ chậm và sử dụng đất không đúng mục đích, khiến công trình bỏ hoang và nằm phủ bụi suốt gần 2 năm qua. UBND tỉnh Hưng Yên cần kiểm tra và làm rõ tình trạng này để công trình sớm được đi vào hoạt động và quản lý một cách hiệu quả. Việc hoàn thiện và đưa vào sử dụng bến xe khách Mỹ Hào sẽ giúp đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân địa phương, đồng thời phát triển hạ tầng giao thông đô thị.

1