Thường Tín: Khám phá huyện ngoại thành xinh đẹp ở phía Nam Hà Nội

Thường Tín là một huyện ngoại thành nằm ở phía nam của thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, huyện Thường Tín có nhiều điểm đặc biệt hấp...

Map

Thường Tín là một huyện ngoại thành nằm ở phía nam của thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, huyện Thường Tín có nhiều điểm đặc biệt hấp dẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thêm về huyện Thường Tín - một vùng đất rất đáng sống và khám phá.

Hành chính và địa lý

Huyện Thường Tín nằm ở phía nam của thủ đô Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 16 km. Huyện giáp với các huyện Văn Giang và Khoái Châu thuộc tỉnh Hưng Yên về phía đông, huyện Thanh Oai về phía tây, huyện Phú Xuyên về phía nam và huyện Thanh Trì về phía bắc. Huyện có diện tích là 127,59 km² và dân số năm 2021 là 262.222 người. Đa số dân tộc trong huyện là người Kinh.

Lịch sử và văn hóa

Huyện Thường Tín có một lịch sử lâu đời và được biết đến là một vùng đất có nền văn hóa đa dạng. Thường Tín nguyên là tên của một phủ thuộc Trấn Sơn Nam từ thời Lê đến thời nhà Nguyễn. Trong quá khứ, huyện Thường Tín thuộc tỉnh Hà Nội và sau đó là tỉnh Hà Đông. Năm 2008, huyện Thường Tín được sáp nhập vào thủ đô Hà Nội.

Huyện Thường Tín có nhiều di tích lịch sử và văn hóa đặc biệt. Có nhiều đền, chùa và làng nghề truyền thống trong vùng. Một số di tích nổi tiếng bao gồm Chùa Mui, Đền Thờ Nguyễn Trãi, và nhiều làng có nghề truyền thống như làng thêu ren, làng nghề sơn mài và làng nghề mộc. Huyện cũng được biết đến với những ngôi làng cổ và di tích lịch sử quan trọng.

Kinh tế và giao thông

Huyện Thường Tín có nền kinh tế đa dạng, với các ngành công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp phát triển. Có nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp trong huyện, cung cấp nhiều việc làm cho người dân địa phương. Ngoài ra, huyện cũng nổi tiếng với các làng nghề truyền thống như làng đan lưới Trần Phú và làng sơn mài Hạ Thái.

Giao thông trong huyện Thường Tín rất thuận lợi. Huyện có hai tuyến đường bộ quan trọng là Quốc lộ 1 và đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ngoài ra, huyện còn có tuyến đường sắt Bắc Nam và sông Hồng qua huyện với các cảng vận tải.

Văn hóa và du lịch

Huyện Thường Tín có rất nhiều làng nghề và di tích văn hóa đáng khám phá. Du khách có thể tham quan các làng nghề truyền thống như làng thêu ren, làng sơn mài và làng nghề mộc để tìm hiểu về nghề truyền thống của người dân địa phương. Ngoài ra, cũng có nhiều di tích lịch sử và văn hóa đẹp như Đền Vĩnh Mộ và Chùa Mui để khám phá.

Ngoài ra, huyện còn có những khu vực đẹp tự nhiên và nhiều hoạt động giải trí, như du lịch sinh thái, đi bộ, câu cá và tham gia các lễ hội truyền thống.

Kết luận

Huyện Thường Tín là một điểm đến thú vị và đáng để khám phá ở phía nam của thủ đô Hà Nội. Với di tích lịch sử, văn hóa đa dạng và các làng nghề truyền thống, huyện này đem lại cho du khách một trải nghiệm khám phá tuyệt vời. Hãy ghé thăm và khám phá huyện Thường Tín để trải nghiệm vẻ đẹp và sự đa dạng của vùng đất này.

1