Số phận 3 lô 'đất vàng' TPHCM bị Kiểm toán Nhà nước điểm danh bây giờ ra sao?

Trong báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trình Quốc hội, đề cập đến công tác giao đất, KTNN cho biết, đa số không...

Trong báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) trình Quốc hội, đề cập đến công tác giao đất, KTNN cho biết, đa số không thực hiện đấu thầu dự án hoặc đấu giá quyền sử dụng đất mà áp dụng ngay hình thức chỉ định nhà đầu tư là vi phạm Luật Đấu thầu và Nghị định số 71/2010/NĐ-CP, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Đầu năm 2016, dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng được dựng rào chắn khởi công, tuy nhiên, đến nay vẫn nằm yên bất động.

Dự án "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng có quy mô rộng hơn 6.000m2, nằm ở trung tâm TP.HCM. Với 4 mặt tiền giáp với đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công Trường Mê Linh, không lâu trước đây, khu đất này đã thuộc về Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tuy nhiên, theo báo cáo của KTNN, dự án này và 2 dự án "đất vàng" khác tại TP.HCM gồm dự án số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận và dự án 79/81 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, đều không được chuyển đổi đúng đối tượng sử dụng đất theo quy định.

Trong trường hợp của lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và 4 cán bộ dưới quyền đã bị Cơ quan điều tra của Bộ Công an khởi tố do sai phạm trong quản lý khu đất này.

Vỉa hè 4 tuyến đường xung quanh khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trở nên nhếch nhác sau một thời gian dài bị bỏ hoang.

Dự án thứ hai là dự án số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận. Ban đầu, khu đất này thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV du lịch Thanh niên Việt Nam (Festival), được đưa vào xây dựng dự án căn hộ chung cư Garden Gate. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện và đang cho thuê mặt bằng kinh doanh.

Khu đất 79/81 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh cũng ít nhiều gặp phải những vấn đề tương tự.

Dự án này được biết đến trước đây với tên gọi Saigonres Plaza, nằm ngay tại vị trí 188 Nguyễn Xí. Tuy nhiên, theo báo cáo của KTNN, dự án này cũng không tuân thủ đúng quy định về chuyển đổi đối tượng sử dụng đất. Hiện, dự án Saigonres Plaza đã hoàn thiện và được phục vụ cư dân và các thương hiệu đang thuê mặt bằng kinh doanh.

Như vậy, những lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, 8 Hoàng Minh Giám và 79/81 Nguyễn Xí đã gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý và chuyển đổi đối tượng sử dụng đất. Các dự án này đang mang đến những đặc thù riêng và cần được giải quyết một cách công bằng và minh bạch để tạo ra giá trị lâu dài cho thành phố.

1