Quận 12 triển khai "chợ không tiền mặt"

Không gian chợ truyền thống ngày càng hội nhập với công nghệ không tiền mặt. Tại một số chợ trên địa bàn Quận 12 (TP.HCM) như chợ Lạc Quang, chợ Ngã Tư Ga, chợ Ngã...

Không gian chợ truyền thống ngày càng hội nhập với công nghệ không tiền mặt. Tại một số chợ trên địa bàn Quận 12 (TP.HCM) như chợ Lạc Quang, chợ Ngã Tư Ga, chợ Ngã Ba Bầu, người mua và người bán hàng đã tìm thấy sự thuận tiện khi sử dụng mã QR, chuyển khoản hoặc ví điện tử momo để trao đổi và thanh toán chi phí.

Bà Nguyễn Thị Kim Ánh, chủ một sạp hàng tại chợ An Sương, chia sẻ rằng việc bổ sung hình thức thanh toán qua mã QR đã giúp cô và khách hàng của mình tiết kiệm thời gian và công sức. Người mua chỉ cần quét mã và thanh toán, còn bà Ánh chỉ cần chuyển khoản. Dù tuổi đã cao, bà Ánh cảm thấy việc sử dụng mã QR rất đơn giản và tiện lợi.

Hiện nay, chợ An Sương đã có hơn 300 hộ kinh doanh sử dụng điện thoại thông minh và internet banking để thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt. Tuy vậy, tại một số quầy bán rau củ và một số mặt hàng giá rẻ khác, người bán hàng vẫn chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt do số tiền giao dịch quá nhỏ. Ông Hồ Văn Bé Hai, một tiểu thương bán hoa quả tại Quận 12, cho biết việc thanh toán không tiền mặt tiện lợi nhưng làm chậm quá trình bán hàng của ông. Ông chia sẻ rằng việc chờ đợi quá lâu để xác nhận thanh toán qua tài khoản là không thích hợp với việc bán hàng trực tiếp.

Theo Kế hoạch số 484 ngày 21/7/2023 của UBND Quận 12, việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ truyền thống đang được quận tiếp tục thúc đẩy. Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng quen thuộc với việc chuyển tiền qua tài khoản hoặc sử dụng ví điện tử. Phó Chủ tịch UBND Quận 12, ông Nguyễn Minh Chánh, nhấn mạnh rằng cần tiếp tục tuyên truyền và hỗ trợ người dân thực hiện thanh toán không tiền mặt để góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số. Ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận hưởng ứng, triển khai rộng rãi phương thức thanh toán không tiền mặt đến cán bộ, công chức, người lao động.

1