Phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội

Phố Khâm Thiên - Một hành trình đậm đà lịch sử và văn hóa Một phố độc đáo với nhiều ngõ nhỏ Phố Khâm Thiên, với chiều dài 1.170m và độ rộng 11m, trải dọc...

Phố Khâm Thiên - Một hành trình đậm đà lịch sử và văn hóa

Một phố độc đáo với nhiều ngõ nhỏ

Phố Khâm Thiên, với chiều dài 1.170m và độ rộng 11m, trải dọc từ ngã tư Khâm Thiên - Lê Duẩn đến ô Chợ Dừa. Đây là nơi tập trung nhiều ngõ nhỏ, mỗi ngõ mang tên của các thôn xóm cũ như đền Tương Thuận, Trung Tiền, Trung Tả, Tô Tiền, Lệnh Cư, Thổ Quan... Phố Khâm Thiên thuộc hai phường Khâm Thiên và Thổ Quan, quận Đống Đa.

pho-kham-thien-quan-dong-da-ha-noi Ảnh minh họa - Phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội

Hành trình về quá khứ

Phố Khâm Thiên mang trong mình những dấu ấn lịch sử. Trong thời kỳ Pháp thuộc, nó thuộc địa phận tỉnh Hà Đông (huyện Hoàn Long), rồi sau đó trở thành đại lý đặc biệt của Hà Nội. Đến sau Cách mạng tháng Tám và thời kỳ hòa bình, nó mới được sáp nhập vào nội thành.

Phố cổ và câu chuyện của hai anh em họ Đào

Phố Khâm Thiên được cho là một điểm định cư cổ, với tương truyền rằng từ hai nghìn năm trước, ở thôn Thổ Quan (ở phía sau dãy số lẻ), có ba anh em họ Đào đã tham gia cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Ngõ Lệnh Cư được cho là nơi đoàn nghĩa quân này đã thực hiện các chiến thuật quan trọng. Đồng thời, trên bản đồ Thăng Long thời kỳ Hồng Đức, ta còn thấy đài Khâm Thiên Giám, nơi theo dõi thời tiết, khí tượng và đo đạc vận chuyển của các thiên thể.

Khám phá những trải nghiệm độc đáo

Phố Khâm Thiên đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và biến đổi trong lịch sử. Từ những ngôi nhà xiêu vẹo của dân lao động nghèo nàn, đến những tiệm nhảy và sòng bạc nổi tiếng những năm 1930 - 1945. Đặc biệt, trong cuộc Toàn quốc kháng chiến, phố Khâm Thiên đã trở thành nơi tổ chức các hoạt động chống lại thực dân Pháp.

Huyền thoại và sự hồi sinh

Phố Khâm Thiên đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, trong đó có cuộc không kích của Mỹ vào năm 1972. Vào hồi 22 giờ 45 phút ngày 26/12/1972, máy bay B.52 ném bom rải khắp dải phố này, khiến hàng trăm người thương vong và phá hủy nhiều ngôi nhà. Tuy nhiên, phố Khâm Thiên đã hồi sinh và trở thành một địa danh đáng tham quan và khám phá trong lòng Hà Nội hiện đại.

Để khám phá nhiều điểm đến thú vị khác ở Hà Nội, bạn có thể tìm hiểu về Phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa.

{^#pho-hoang-cau-quan-dong-da-ha-noi^} Ảnh minh họa - Phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội

1