Xem thêm

Ngã Tư Hàng Sanh: Nơi Giao Thông Quan Trọng của Sài Gòn

Ngã Tư Hàng Sanh, một trong những nút giao thông quan trọng nối với các tỉnh miền Trung hay vùng Đông Nam Bộ. Nút giao này luôn là một trong những tuyến đường đông đúc...

Ngã Tư Hàng Sanh, một trong những nút giao thông quan trọng nối với các tỉnh miền Trung hay vùng Đông Nam Bộ. Nút giao này luôn là một trong những tuyến đường đông đúc và tấp nập người qua lại vào những giờ tan tầm. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tên "Hàng Sanh" có ý nghĩa gì không? Ngã Tư Hàng Xanh ngày xưa ra sao? Hãy cùng Đỡ Buồn khám phá nhé!

Lý Giải Cái Tên "Hàng Sanh"

Ngã Tư Hàng Sanh vào những năm 1960. Ngã Tư Hàng Sanh vào những năm 1960.

Ngã Tư Hàng Sanh nằm ở địa điểm giao nhau giữa đường Điện Biên Phủ và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, là một trong những tuyến giao thông quan trọng của Sài Gòn, kết nối thành phố với các tỉnh miền Trung và vùng Đông Nam Bộ.

Ngã Tư Hàng Sanh được đặt tên là "Hàng Sanh" vì trước năm 1945, khu vực này trồng rất nhiều cây sanh, thuộc họ của cây đa, cây đề hay cây si. Dọc hai bên con đường Bạch Đằng, từ đường Bạch Đằng dọc xuống ngã tư đều trồng đầy cây sanh. Do đó, đường Bạch Đằng đã trở thành "đường Hàng Sanh". Tuy nhiên, vì lâu dần người Sài Gòn quen gọi địa điểm này là "Hàng Xanh".

Bảng hiệu chỉ tên đường ở Ngã Tư Hàng Sanh. Bảng hiệu chỉ tên đường ở Ngã Tư Hàng Sanh.

Ngã Tư Hàng Sanh Trong Những Năm Trước 1975

Ngã Tư Hàng Xanh trước năm 1975 với phương tiện giao thông còn thô sơ. Ngã Tư Hàng Xanh trước năm 1975 với phương tiện giao thông còn thô sơ.

Vào những năm 1960, nơi này có tên là Ngã Ba Hàng Xanh. Khi con đường Xa Lộ Biên Hòa (nay là Xa Lộ Hà Nội) được hình thành và kết nối với ngã ba này, nút giao thông này trở thành Ngã Tư Hàng Sanh.

Trước đây, nút giao thông này được mệnh danh là con đường hiện đại nhất Châu Á, với hệ thống đèn giao thông, giải phân cách, phân luồng được trang bị sâu dưới lòng đất và sử dụng lâu dài cho đến năm 1995.

Nhìn Ngắm Ngã Tư Hàng Sanh của Sài Gòn Xưa

Ngã Tư Hàng Sanh trước kia là một trong những địa điểm tụ họp đông đúc của thành phố. Bên cạnh tầm quan trọng về giao thông, nơi đây còn có nhiều kiến trúc mang vẻ đẹp tuyệt mỹ của thời xưa.

Toàn cảnh từ góc nhìn đối diện của Chùa Phước Viên trước năm 1975. Toàn cảnh từ góc nhìn đối diện của Chùa Phước Viên trước năm 1975.

Hình ảnh trực diện về ngôi chùa Phước Viên nổi tiếng tại ngã tư Hàng Sanh. Hình ảnh trực diện về ngôi chùa Phước Viên nổi tiếng tại ngã tư Hàng Sanh.

Nút giao thông quan trọng của Sài Gòn thời bấy giờ. Nút giao thông quan trọng của Sài Gòn thời bấy giờ.

Một trong những nút giao thông hiện đại bậc nhất Châu Á thời bấy giờ. Một trong những nút giao thông hiện đại bậc nhất Châu Á thời bấy giờ.

Biển hiệu hướng dẫn đường tại khúc ngã tư Hàng Sanh ngày xưa. Biển hiệu hướng dẫn đường tại khúc ngã tư Hàng Sanh ngày xưa.

Ngã Tư Hàng Sanh đã trải qua nhiều thay đổi, tuy nhiên, nó vẫn luôn là địa điểm đông đúc vào mỗi giờ tan tầm, là cầu nối với nhiều quận tại Sài Gòn ngày nay. Nếu bạn có dịp đến Sài Gòn, đừng quên ghé thăm Ngã Tư Hàng Sanh - một trong những địa điểm giao thông quan trọng và mang một phần lịch sử của thành phố.

1