Xem thêm

Hình ảnh Sổ đỏ đất Thổ Cư: Cảnh báo thủ tục làm Sổ đỏ đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp, được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống hàng ngày. Nhưng liệu đất thổ cư có được cấp...

Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp, được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống hàng ngày. Nhưng liệu đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không? Và mẫu sổ đỏ đất thổ cư như thế nào? Đó là những câu hỏi thường gặp từ người dân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là thuật ngữ phổ biến để chỉ đất ở trong các giao dịch đất đai. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ rằng đất thổ cư thực sự là gì và quy định pháp lý của nó như thế nào. Đất thổ cư là loại đất được xác định là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn. Nó được công nhận bởi nhà nước thông qua Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (thường được gọi là sổ đỏ) và được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình liên quan. Ngoài ra, đất thổ cư cũng bao gồm đất vườn ao và các công trình khác liên quan đến nhà ở.

Mẫu sổ đỏ đất thổ cư

Khi đất thổ cư đáp ứng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ, nó sẽ được cấp sổ đỏ như bình thường. Để được cấp sổ đỏ cho đất thổ cư, các điều kiện cơ bản như giao đất, chuyển nhượng đất theo quy định pháp luật, tuân thủ quy hoạch địa phương và không có tranh chấp hay ràng buộc pháp lý khác. Nếu bạn đang sử dụng đất thổ cư mà chưa có sổ đỏ, bạn có thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để bảo vệ quyền lợi của mình. Ngoài ra, khi mua đất thổ cư, bạn cũng cần lưu ý về giấy tờ liên quan để tránh rủi ro trong tương lai.

Mẫu sổ đỏ đất thổ cư Mẫu sổ đỏ đất thổ cư

 • Màu sắc: Bìa sổ có màu đỏ
 • Tên gọi pháp lý: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Căn cứ cấp sổ: Sổ đỏ được cấp căn cứ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; cụ thể là:
  • Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất ở thuộc khu vực nông thôn, đất chuyên dùng các loại.
  • Các thửa đất có công trình nhưng không phải là nhà ở, thửa đất ở chưa có nhà hoặc nhà tạm thuộc nội thành phố, nội thị xã, thị trấn.

Như vậy, đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm hay chưa, đều có thể được cấp sổ đỏ, hay còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, Ủy ban nhân dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm và quyền hạn cấp sổ đỏ cho người dân.

Hướng dẫn thủ tục làm Sổ đỏ đất thổ cư

Để xin cấp sổ đỏ đất thổ cư, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Hồ sơ làm Sổ đỏ đất thổ cư

Tương tự như thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, hồ sơ làm Sổ đỏ đất thổ cư bao gồm:

 • Đơn xin cấp Sổ đỏ mới nhất, theo mẫu;
 • Trích lục bản đồ địa chính về thửa đất;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo Luật đất đai 2013;
 • Biên bản xét duyệt cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất;
 • Giấy thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Biên bản kết thúc công khai;
 • Tờ trình đề nghị xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp đủ điều kiện;
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu (nếu có).

Trong quá trình thủ tục làm Sổ đỏ, bạn sẽ được các bên liên quan hướng dẫn và chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, lưu ý rằng thủ tục này có thể kéo dài theo từng giai đoạn.

Quy trình thủ tục làm Sổ đỏ đất thổ cư

Quy trình thủ tục làm Sổ đỏ đất thổ cư ở cả nông thôn và thành thị đều tương tự và tuân thủ quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Qua đó, các bước thủ tục làm Sổ đỏ như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ làm Sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất ở.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Đây là trách nhiệm của Ủy ban nhân dân, Văn phòng đăng ký đất đai và Sở tài nguyên và môi trường. Các cơ quan này sẽ phối hợp thực hiện các công việc như xác thực nguồn gốc đất, xác thực thời điểm sử dụng đất, kiểm tra hồ sơ đăng ký, gửi số liệu địa chính tới cơ quan thuế, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả

Nếu hồ sơ đủ điều kiện cấp Sổ đỏ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp. Trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người được cấp.

Kết luận

Trên đây là thông tin tư vấn về "Mẫu sổ đỏ đất thổ cư". Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình làm Sổ đỏ đất thổ cư. Nếu bạn cần thêm thông tin về các thủ tục khác như ngừng kinh doanh, thành lập công ty, tư vấn pháp lý và các dịch vụ khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

 • Các loại đất trong quy hoạch đô thị
 • Ký hiệu đất ở đô thị được quy định như thế nào?
 • Thực trạng quy hoạch sử dụng đất ở Việt Nam
1