Giáo xứ Thuận Hòa Biên Hòa Đồng Nai: Một Trung Tâm Tôn Giáo và Xã Hội Quan Trọng

Giáo xứ Thuận Hòa là một trong những giáo xứ đông đảo tín đồ và đầy năng động tại Việt Nam. Với hơn 60 năm lịch sử, giáo xứ Thuận Hòa đã trở thành trung...

Giáo xứ Thuận Hòa là một trong những giáo xứ đông đảo tín đồ và đầy năng động tại Việt Nam. Với hơn 60 năm lịch sử, giáo xứ Thuận Hòa đã trở thành trung tâm tôn giáo và xã hội quan trọng trong khu vực Biên Hòa - Đồng Nai. Với sứ mệnh cống hiến cho tôn giáo và đóng góp cho cộng đồng, giáo xứ Thuận Hòa đã thực hiện nhiều hoạt động đáng kể và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân địa phương.

Lược sử giáo xứ Thuận Hòa

Vị trí địa lý và diện tích

Giáo xứ Thuận Hòa Biên Hòa Đồng Nai nằm tại khu phố 5 và 6, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Năm 2000, giáo xứ này bao gồm cả một phần phía bắc của khu phố 7, nhưng hiện nay không được tính vào diện tích của giáo xứ.

Diện tích của Giáo xứ Thuận Hòa là 50 ha. Giáo xứ này giáp với khu phố 8 của Giáo xứ Thái Hiệp ở phía đông, khu phố 1 và 3 của Giáo xứ Phúc Hải ở phía tây, Quốc lộ 1K và Giáo xứ Bình Hải ở phía nam và khu phố 9 của giáo xứ Thái Hiệp ở phía bắc. Theo số liệu năm 2014, Giáo xứ Thuận Hòa có 925 gia đình Công Giáo và 4652 giáo dân.

Các vị chủ chăn coi sóc Giáo xứ

Trong suốt 50 năm hình thành và phát triển, Giáo xứ Thuận Hòa đã được các linh mục sau đây phụ trách:

 • Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Độ (1954 - 1956)
 • Đaminh Phạm Quang Khanh (1957 - 1961) là Linh mục tiên khởi
 • Giuse Đặng Văn Quy (1961 - 1975)
 • Giuse Nguyễn Văn Thức (1975 - 1987)
 • Rôcô Đinh Hữu Phương (1987 - 1990)
 • Giuse Nguyễn Năng (1990 - 1998)
 • Maco Nguyễn Tuyến Huyên (1998 - 2005)
 • Micae Hoàng Đình Cung (2005 - 2010)
 • Giuse Nguyễn Văn Hoá (2010 - 2014)
 • Giuse Ngô Quốc Thạnh (2014 - hiện tại)

Lịch sử hình thành và phát triển giáo xứ Thuận Hòa

Qúa trình hình thành

Như lời kể lại của các vị cao niên trong Giáo xứ Thuận Hòa, hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết vào ngày 20/07/1954 đã chia đôi đất nước Việt Nam thành hai miền Bắc và Nam. Theo hiệp định này, mọi công dân Việt Nam có quyền tự do cư trú tại các nơi, bao gồm cả miền Bắc và miền Nam.

Vào thời điểm đó, nhiều giáo dân gốc địa phân Hải Phòng và các địa phận khác đã phải tản cư từ vùng trong ra vùng ngoài do hoàn cảnh chính trị, tình hình an ninh không ổn định. Trong số đó, có nhiều gia đình giáo dân tập trung tại làng Xuân Sơn, với hơn 70 gia đình.

Vì không có sự hướng dẫn của linh mục, họ đã tổ chức các cuộc họp bàn, thảo luận và quyết định chọn ra các vị chức sắc Trùm Chánh, Trùm Phó nhằm liên hệ với giáo quyền và chính quyền tỉnh Kiến An để giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng giáo dân trong hoàn cảnh khó khăn.

Vào ngày 2/9/1954, Hải Phòng đã bị các lực lượng Việt Minh tấn công, dẫn đến một cuộc di dân lớn từ Bắc vào Nam. Các giáo dân cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự kiện này và phải tìm cách tránh khỏi khu vực nguy hiểm, họ được sơ tán đến miền Nam trên một con tàu của Hải quân Hoa Kỳ và sau đó được đưa đến cảng Sài Gòn và vùng đất Hố Nai.

Sau khi có được trợ cấp từ các cha xứ, người di cư đã bắt đầu định cư tại Hố Nai. Trong thời gian đầu, cuộc sống của họ rất khó khăn vì phải chịu đựng nhiều khó khăn trong việc làm ruộng, xây dựng nhà cửa và tìm kiếm nguồn sống. Tuy nhiên, dần dần họ đã vượt qua khó khăn và bắt đầu xây dựng nên một cộng đồng đầy đủ những nét văn hóa, tôn giáo và đời sống.

Tại Hố Nai, các giáo dân đã xây dựng nhiều nhà thờ và các cơ sở giáo dục, giúp đỡ người dân trong việc học tập và rèn luyện đức tin. Các cha và tu sĩ cũng đã tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, góp phần vào sự phát triển của vùng đất này.

Sau khi tham quan và liên hệ với dân địa phương, ban Trùm đã đưa ra ý kiến đồng thuận về việc mua đất cỏ tranh để xây dựng khu định cư cho giáo dân. Ban Trùm đã lên kế hoạch với nhau và quyết định thuê một số người dân địa phương để giúp đỡ trong việc xây dựng khu định cư.

Vào năm 1976, Giáo xứ Thuận Hòa đã bắt đầu xây dựng khu định cư trên khu đất cỏ tranh này. Ban đầu, khu định cư chỉ có những căn nhà tạm bợ và một số nhà trên cột để tránh lũ lụt. Tuy nhiên, với sự cố gắng của cộng đồng giáo dân, khu định cư đã được phát triển và mở rộng hơn theo thời gian.

Xóm Bàu Hang là một vùng đất nông thôn với những cánh đồng lúa đang sắp vào thời vụ thu hoạch. Nơi đây có đường đất rẽ phải, qua cây cầu gỗ và theo đường xe bò về phía nhà dân địa phương, người dân ở đây rất hiền hòa, hiếu khách và vui vẻ đón tiếp. Xưa kia, đây là rừng cao su của ông Võ Thành Tây, tuy đất hơi xấu nhưng lại có nước uống hiền lành và thích hợp cho sự sống của nhiều loài thực vật và động vật.

Năm 1954, một số gia đình Công giáo, chủ yếu thuộc Giáo phận Hải Phòng, đã di cư đến khu đất Bãi De, được gọi là ấp Tân Hải, xã Bình Trước, huyện Đức Tư, tỉnh Biên Hòa để định cư và lập nghiệp. Sau đó, họ đã thành lập Giáo xứ Tân Hải do Cha Đaminh Nguyễn Hữu Độ trông nom.

Cùng năm đó, Cha Đaminh và cộng đoàn Tân Hải đã xây dựng một nhà thờ tạm bằng gỗ để dùng làm nơi cầu nguyện và dâng lễ. Ba năm sau đó, năm 1957, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã chính thức đổi tên Giáo xứ Tân Hải thành Thuận Hòa và bổ nhiệm cha Đaminh Phạm Quang Khanh làm Cha xứ tiên khởi.

Vào năm 1958, Cha Đaminh cùng cộng đoàn Thuận Hòa đã xây dựng lại một nhà thờ mới bằng tường gạch và kèo gỗ với kích thước là 13m x 35m.

Quá trình phát triển

Các Cha quản xứ đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển Giáo xứ Thuận Hòa. Bên cạnh việc chăm lo cho đời sống tinh thần của giáo dân, họ cũng quan tâm đến việc cải tạo, tu sửa và xây dựng các công trình vật chất để phục vụ cho nhu cầu tôn giáo và văn hóa của cộng đồng.

Vào năm 1998, Cha Marcô Nguyễn Tuyến Huyên trở về Giáo xứ Thuận Hòa để phụ trách và cùng cộng đoàn quyết định xây dựng nhà thờ mới thay thế cho nhà thờ cũ bằng gỗ. Công trình xây dựng nhà thờ mới được khởi công vào ngày 17/5/2000 và hoàn thành, khánh thành vào tháng 5/2001. Nhà thờ mới có diện tích trên 2000m2, với kiến trúc hiện đại, có khả năng chứa đến 2000 người đứng lễ.

Hai năm sau đó, quý Cha Marcô và cộng đoàn Thuận Hòa đã hoàn thành việc xây dựng nhà thờ mới, tháp chuông, nhà giáo lý và các tượng đài. Sau đó, Cha Micae Hoàng Đình Cung được bổ nhiệm đến coi sóc Giáo xứ Thuận Hòa và tiếp tục xây dựng các công trình phụ xung quanh nhà thờ để đáp ứng nhu cầu của cộng đoàn.

Năm 2010, Cha Giuse Nguyễn Văn Hoá kế nhiệm Cha Micae phụ trách Giáo xứ Thuận Hòa và ông đã có những đóng góp cho sự phát triển của cộng đoàn, bao gồm việc lát gạch sân nhà thờ và tu sửa các công trình phụ cận nhưng không phải là Cha Micae.

Công trình kiến trúc giáo xứ Thuận Hòa

Ý nghĩa biểu tượng của giáo xứ

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Hòa được xây dựng theo kiến trúc kiểu Tây phương, tuy nhiên, các chi tiết trang trí và hình tượng trong nhà thờ lại mang ý nghĩa Đông phương và phù hợp với truyền thống Thánh Kinh.

Nhà thờ Giáo xứ Thuận Hòa được thiết kế với những chi tiết đặc biệt như cây chữ thập trên mái, đại diện cho sự gắn kết giữa đất và trời, và cửa sổ hình hình chữ nhật, tượng trưng cho lời Thánh Kinh “Con đường rộng mở” để đưa người ta đến với Thiên Chúa.

Ngoài ra, nhà thờ cũng có các bức tranh thánh, tượng đài, nơi hội tụ các biểu tượng của đức tin Công giáo. Tất cả các chi tiết này tạo nên một không gian linh thiêng, đầy ý nghĩa, giúp cho cộng đồng tín hữu có thể đến đây để cầu nguyện, dâng lời tạ ơn và tìm kiếm sự an bình và tình yêu của Thiên Chúa.

Nhà thờ được thiết kế với đường nét mẫu tự A (alpha) và Ω (omega) ở tiền đường và ở trong gian cung Thánh, tượng trưng cho “Ta là Alpha và Omega, là đầu và là cuối, là khởi nguyên và cùng tận” trong sách Khải Huyền. Điều này thể hiện sự kết nối giữa Thiên Chúa và nhân loại, và ý nghĩa về sự sống động và thời gian vô tận của Thiên Chúa.

Ý nghĩa của câu Maranatha trên cuốn sách Khải Huyền được mở ra trên vòm tiên sảnh của nhà thờ. Nó thể hiện lòng khao khát, trông đợi của dân Chúa hướng tới ngày Chúa Giêsu trở lại và đón nhận cuộc sống trên Trời mới Đất mới, để đạt được điều đó, con người phải đi theo tiến trình Kitô thành, tức là trở thành những người sống theo Chúa Giêsu và thực hiện ý muốn Thiên Chúa trên thế gian này. Đây là một quá trình phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng chỉ khi đã trải qua nó thì con người mới có thể đạt được ước muốn của mình và gặp Chúa trên Trời.

Thiên niên kỷ mới, trời mới, đất mới

Để đáp lại tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa, con người cần đổi mới chính mình, tiếp nhận và sống theo lời dạy của Đức Kitô. Niềm tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa nhân từ luôn là nguồn động lực để Giáo xứ Thuận Hòa vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, giúp cho cộng đồng tín hữu cùng nhau gắn bó, giúp đỡ và chia sẻ yêu thương với nhau.

Đức Kitô là Chúa của tất cả mọi thời đại và mọi vật chất trong vũ trụ. Bằng sự tử nạn và phục sinh của Người, Chúa đã đánh bại sự chết và mang lại sự sống vĩnh cửu cho những ai tin tưởng vào Người. Các tín hữu luôn cậy nhờ vào Chúa Kitô, người mang lại sự hy vọng và niềm tin trong cuộc sống và trước cái chết.

Đức Maria Mân Côi là mẹ của Chúa Giêsu, được kính trọng rất nhiều trong đạo Thiên chúa giáo. Bổn mạng của Giáo xứ Thuận Hòa được tôn vinh dưới danh hiệu “Maria, Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội” - một trong những danh hiệu quan trọng của Đức Maria. Người ta tin rằng, với sự che chở, phù hộ của Đức Maria, giáo xứ Thuận Hòa sẽ được giữ gìn và phát triển trong đạo đức và tinh thần đạo Thiên Chúa.

Trong lịch sử đạo đức của Giáo hội, Thánh Cả Giuse đã được kính trọng là một thánh tiên bảo vệ các gia đình và giúp đỡ các cha mẹ nuôi dạy con cái trong tình yêu thương và sự tin tưởng vào Thiên Chúa. Trong Giáo xứ Thuận Hòa, Thánh Cả Giuse được kính tôn và tôn vinh qua các nghi thức thánh lễ và các hoạt động tôn giáo khác, và được xem là người đồng hành cùng các gia đình trong cuộc sống đạo đức.

Giờ lễ giáo xứ Thuận Hòa

BẢNG GIỜ LỄ

 • Thứ 2: 04:30, 17:30
 • Thứ 3: 04:30, 17:30
 • Thứ 4: 04:30, 17:30
 • Thứ 5: 04:30, 17:30
 • Thứ 6: 04:30, 17:30
 • Thứ 7: 04:30, 18:00
 • Chúa nhật: 04:45, 06:45, 17:00

Giáo xứ Thuận Hòa là một điểm đến tâm linh và xã hội đáng chú ý của thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai. Với hơn nửa thế kỷ phát triển và hoạt động, giáo xứ đã ghi dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng, giúp đỡ người nghèo khó, xây dựng một cộng đồng tình thương và đoàn kết, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động tôn giáo và xã hội cộng đồng để giúp đỡ người dân.

Xem thêm: Bàn thờ Chúa đẹp và ý nghĩa

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 0981 934 979
 • Địa chỉ: Ấp 4, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 • Facebook: thegioiconggiao.vn
 • TikTok: Đồ Thờ Công Giáo
1