Một buổi chiều TP.HCM mưa như trút nước, đường sá ngập lênh láng, có nơi quá nửa bánh xe, tôi "phượt" từ Q.Bình Thạnh sang Q.7, hơn 15 cây số đến ăn bún bò của cô Vy Hoàng. Thực ra mưa gió cũng không cản được cơn thèm bún bò của tôi ở quán này, vì nhớ mãi lần ăn trước đó khi có dịp đi ngang qua khu nhà giàu Phú Mỹ Hưng.
Mưa tầm tã vẫn kín bàn
Dù bên ngoài trời mưa tầm tã, gần 19 giờ quán đã đông nghẹt, khách ngồi kín bàn. Quán bún bò rộng rãi 300 m2 nằm trên mặt tiền đường Lê Văn Thiêm (P.Tân Phong, Q.7), với gần 25 cái bàn được xếp ngay ngắn. Tôi khá bất ngờ vì dù trời mưa tầm tã bên ngoài, nhưng trong quán, chừng hơn 18 giờ vẫn đông nghẹt khách, nhiều khách nước ngoài. Ai cũng cười nói rôm rả, thoải mái thưởng thức tô bún bò.
Tôi nghĩ bụng: “Chắc khách đến ăn toàn đi ô tô nên cũng chẳng mấy sợ mưa”, và quả thật vậy, xung quanh quán là hàng dài ô tô đang đỗ bên ngoài. Bên trong, không gian quán sạch sẽ tới mức khó tìm thấy bụi trên những cái bàn inox mới toanh. Hàng chục nhân viên thì vẫn nhanh tay nhanh chân làm những tô bún khách ngồi ăn tại chỗ cũng như đặt mang về, để không ai phải chờ đợi lâu.
“Đổi đời” khi bán ở Phú Mỹ Hưng
Chủ quán, cô Vy Hoàng, khiến tôi ấn tượng vì phong thái, cách nói chuyện “đậm đặc” một người phụ nữ Huế truyền thống. Ngay từ những lời chào hỏi đầu tiên, tôi thực sự mê mẩn cái giọng Huế dịu dàng và ngọt ngào.
14 năm trước, cô Hoàng cùng chồng vào TP.HCM lập nghiệp ở cái tuổi không phải còn quá trẻ. Thời điểm đó, cô mở một quán bún bò ở Q.Phú Nhuận, nối nghiệp truyền thống bán bún bò Huế của gia đình.
Những ngày đầu, chưa có khách, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. Trong suốt 2 năm kinh doanh ở đây, việc buôn bán không như thuận lợi, dù rằng hương vị bún bò của cô đã được thay đổi, cải tiến để phù hợp với hương vị của mọi người, nhất là người Sài Gòn.
Vậy là vợ chồng cô quyết định chuyển sang bán ở khu Phú Mỹ Hưng, và bất ngờ thành công vượt sức tưởng tượng. Đến nay, quán đã có một lượng khách ổn định, hầu như ngày nắng hay ngày mưa thì khách cũng đông.
Nhiều người, trả số tiền lớn để mua lại công thức và thương hiệu bún bò. Nhưng cô chủ quyết không bán vì đây chính là xương máu, là công sức hàng chục năm 2 vợ chồng gầy dựng. Nhờ quán ăn này, cô có được một cuộc sống sung túc, cũng như có được niềm vui với nghề nấu nướng truyền thống của gia đình.
Có lẽ, hương vị đặc sản bún bò tại quán của cô Vy Hoàng đã làm xao lấn lòng biết bao người. Hãy ghé thăm quán vào những ngày mưa tầm tã để tận hưởng hương vị độc đáo này.