Bản đồ hành chính quận Hoàng Mai Hà Nội: Khám phá thông tin chi tiết về khu vực này

Quận Hoàng Mai là một trong những quận quan trọng cả về vị trí và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Hà Nội. Được gọi là cửa ngõ phía...

Quận Hoàng Mai là một trong những quận quan trọng cả về vị trí và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô Hà Nội. Được gọi là cửa ngõ phía Nam của thành phố, quận Hoàng Mai tiếp giáp với nhiều quận huyện khác như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Trì. Trên bản đồ quận Hoàng Mai mới nhất, chúng ta có thể tìm hiểu thêm thông tin về địa lý và hành chính của khu vực này.

1. Giới thiệu về quận Hoàng Mai Hà Nội

Là một quận nội thành của Hà Nội thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, Hoàng Mai là quận có diện tích lớn thứ tư trong thành phố. Ngoài ra, quận còn có dân số đông nhất trong 30 quận, huyện và thị xã của thủ đô. Bản đồ quận Hoàng Mai cung cấp hình ảnh chân thực về quận này.

Hình ảnh quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội Hình ảnh quận Hoàng Mai thành phố Hà Nội

Quận Hoàng Mai được thành lập vào ngày 01/01/2004 theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài việc nổi tiếng với nhiều làng nghề ẩm thực nổi tiếng, quận còn có nhiều di tích lịch sử - văn hóa quan trọng không chỉ với thủ đô mà còn với cả đất nước.

Quận Hoàng Mai có tổng diện tích đất tự nhiên là 4.104,1 ha (tương đương 41,04 km2) và dân số là 534.600 người tính đến năm 2021, với mật độ dân số đạt 13.026 người/km2. Quận này được chia thành 14 phường: Tân Mai, Vĩnh Hưng, Đại Kim, Hoàng Văn Thụ, Giáp Bát, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Yên Sở, Lĩnh Nam, Định Công, Mai Động, Thanh Trì, Trần Phú và Tương Mai.

Bản đồ các phường quận Hoàng Mai Bản đồ các phường quận Hoàng Mai

4. Bản đồ giao thông quận Hoàng Mai

Trên bản đồ giao thông quận Hoàng Mai, chúng ta có thể nhìn thấy mạng lưới giao thông đa dạng của khu vực này. Có các tuyến đường chính như Quốc lộ 1A, đường Giải Phóng, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Vành đai 3, Vành đai 2, trục đường Yên Duyên - Lĩnh Nam, Tam Trinh... Với hệ thống đường giao thông liên kết, cư dân quận Hoàng Mai có thể dễ dàng kết nối với các khu vực lân cận và trung tâm thành phố.

Bản đồ giao thông quận Hoàng Mai Bản đồ giao thông quận Hoàng Mai

Cơ sở hạ tầng giao thông của quận Hoàng Mai không ngừng được đầu tư và mở rộng. Bao gồm tuyến đường thủy trên sông Hồng, các tuyến đường bộ như Quốc lộ 1A, Vành đai 2, Vành đai 3, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, các tuyến đường sắt đô thị số 1, 3, 4 và 8, và hệ thống xe buýt đa dạng kết nối linh hoạt. Điều này giúp cư dân quận Hoàng Mai di chuyển dễ dàng trong khu vực và đến các điểm đến khác trong thành phố.

Quận Hoàng Mai có tuyến giao thông thủy trên sông Hồng Quận Hoàng Mai có tuyến giao thông thủy trên sông Hồng

Hiện nay, quy hoạch giao thông quận Hoàng Mai tập trung vào mở rộng và nâng cấp các tuyến đường đô thị cũng như các tuyến đường đối ngoại, liên khu vực. Nhiều dự án đang triển khai như mở rộng đường Ngọc Hồi, Tam Trinh, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ... nhằm giảm áp lực giao thông và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân trong khu vực.

5. Một số địa điểm nổi bật tại quận Hoàng Mai

Với vị trí thuận lợi và mạng lưới giao thông phát triển, quận Hoàng Mai là nơi tập trung nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và trung tâm thương mại lớn. Đồng thời, quận còn có nhiều địa điểm tham quan mang giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt. Dưới đây là một số địa điểm thú vị trên bản đồ quận Hoàng Mai Hà Nội:

  • Bảo tàng Tiền tệ: Đây là bảo tàng tiền tệ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, nơi trưng bày những đồng tiền hiện vật qua các thời kỳ, triều đại. Bảo tàng này sẽ khiến bạn choáng ngợp trước khối tài sản "cổ" lên đến hàng tấn. Những đồng tiền cổ chứa đựng giá trị lịch sử và phản ánh bức tranh về nền kinh tế qua các thời kỳ.

Bảo tàng Tiền tệ Việt Nam đầu tiên và duy nhất Bảo tàng Tiền tệ Việt Nam đầu tiên và duy nhất

  • Công viên Yên Sở: Là công viên lớn nhất tại Hà Nội với diện tích hơn 320 ha. Công viên có mặt hồ rộng lớn, rừng cây xanh mát, thảm cỏ mượt mà và không khí trong lành. Đây là điểm đến lý tưởng để thư giãn và vui chơi cuối tuần.

  • Đền Lừ: Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1399 và nằm trên đường Hoàng Mai. Nơi đây được biết đến là nơi thờ các vị tướng nhà Trần và nhiều tượng đài lịch sử khác. Khi đến thăm đền Lừ, bạn sẽ cảm nhận được không khí trang nghiêm và bề thế, tránh xa sự ồn ào của cuộc sống đô thị.

Đền Lừ đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đền Lừ đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia

6. Kết luận

Như vậy, thông qua bản đồ quận Hoàng Mai và các thông tin liên quan, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về vị trí địa lý, hành chính và giao thông trong khu vực này. Quận Hoàng Mai đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn trở thành một quận trung tâm của thủ đô Hà Nội.

Tham khảo thêm:

  • Bản đồ quận Ba Đình
  • Bản đồ quận Hoàn Kiếm
  • Bản đồ quận Cầu Giấy
  • Bản đồ quận Thanh Xuân
  • Bản đồ quận Hà Đông
1