Lão nông thuê đất nuôi cá, lãi nửa tỷ đồng mỗi năm

Nuôi cá trên đất thuê có thể mang lại lợi nhuận khá ổn định cho nông dân. Đó là trường hợp của lão nông Liêu Minh Đệ, ngụ tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè,...

Nuôi cá trên đất thuê có thể mang lại lợi nhuận khá ổn định cho nông dân. Đó là trường hợp của lão nông Liêu Minh Đệ, ngụ tại xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Ông Đệ đã chọn nuôi cá tra, cá giò ghém, cá trê vàng lai, thu về lợi nhuận lên đến nửa tỷ đồng mỗi năm sau khi trừ hết chi phí.

Trải qua hành trình nuôi cá hơn 20 năm, ông Đệ đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách. Ông kể, ban đầu ông chỉ nuôi tôm trên diện tích 4.000m2, nhưng năng suất không cao và giá thấp. Vì vậy, ông chuyển sang nuôi cá tra, cá chim, cá giò ghém. Để tăng năng suất cá, ông đã áp dụng phương pháp xay thức ăn từ phế phẩm cá đã nấu chín và trộn với cám. Kết quả, sản lượng cá tăng lên đáng kể.

Sau đợt dịch Covid-19, ông Đệ đã chuyển sang nuôi cá trê vàng lai. Loại cá này có tốc độ phát triển nhanh, chỉ sau 3-3,5 tháng, cá đã có thể bán được với giá cao. Với mô hình nuôi cá trên 2 ao với tổng diện tích 7.000m2, ông Đệ có năng suất khoảng 30 tấn cá mỗi năm, mang về lợi nhuận gần nửa tỷ đồng.

Không chỉ là một nông dân giỏi, ông Đệ còn là một người đóng góp tích cực vào cộng đồng. Ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá với các nông dân khác và tham gia vào các hoạt động xã hội. Ông đã hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn cho cộng đồng và thậm chí tổ chức hợp tác nuôi cá để bảo vệ quyền lợi cho các nông dân trước sự ép giá của thương lái.

Với sự kỳ công và tình yêu dành cho nghề nuôi cá, ông Đệ đã không chỉ tạo ra một nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mình mà còn giúp cộng đồng phát triển.

1