Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đất đai được số hóa

Sau nhiều năm thực hiện số hóa dữ liệu đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) của thành phố Đà Nẵng đã xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở...

Các chuyên viên thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đang trắc địa tại khu vực tuyến đường Tiểu La (quận Hải Châu) vào ngày 7-1-2022. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Sau nhiều năm thực hiện số hóa dữ liệu đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) của thành phố Đà Nẵng đã xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai để chia sẻ, khai thác và sử dụng hiệu quả trong thực tế.

Dễ dàng tra cứu và sử dụng thông tin đất đai

Hiện nay, người dân của thành phố có thể truy cập Cổng thông tin đất đai Đà Nẵng tại website https://ttdd.tnmt.danang.gov.vn hoặc ứng dụng "Thông tin đất đai Đà Nẵng" trên điện thoại di động để tra cứu thông tin địa chính về thửa đất đang sở hữu hoặc thông tin địa chính về thửa đất đang muốn mua. Chỉ cần phóng to bản đồ trực tuyến và chọn vị trí thửa đất, thông tin về số thửa, tờ bản đồ, diện tích và mục đích sử dụng đất sẽ hiển thị.

Các người muốn mua đất cũng có thể dễ dàng biết được tình trạng pháp lý và giá đất của lô đất muốn mua. Ngoài ra, thông tin về thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng có sẵn trên cổng thông tin. Các nhà đầu tư có thể tra cứu thông tin về quỹ đất đầu tư, bao gồm thông tin dự án và quy hoạch chi tiết về mật độ xây dựng, tầng cao, khoảng lùi và tình trạng pháp lý.

Theo Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Sở TN&MT) Nguyễn Quang Vinh, cổng thông tin đất đai thành phố còn cung cấp phân hệ dành cho các cán bộ chuyên môn. Cán bộ có tài khoản có thể truy cập cổng thông tin ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối internet để giải quyết công việc một cách nhanh chóng.

Với cổng thông tin đất đai, việc tiếp cận thông tin đất đai đã trở nên minh bạch hơn, đặc biệt đối với các nhà đầu tư muốn biết thông tin về quỹ đất đầu tư. Điều đáng chú ý là vào tháng 11-2021, Sở TN&MT đã ban hành quy chế xây dựng, quản lý và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai; chia sẻ và cung cấp thông tin đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các cơ quan chức năng được phân quyền truy cập và khai thác cơ sở dữ liệu đất theo đơn vị hành chính quản lý, nhằm phục vụ công tác quản lý đất đai. Cùng với đó, những thông tin về dữ liệu đất đai cũng được công khai trực tuyến trên môi trường internet. Các cá nhân và tổ chức khác có nhu cầu cũng có thể được cung cấp thông tin về dữ liệu đất đai, các giấy tờ pháp nhân và thông tin liên quan khác.

Tiếp tục hoàn thiện số hóa đất đai

Quá trình số hóa dữ liệu đất đai của thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu từ năm 2013, khi UBND thành phố phê duyệt dự án Tổng thể xây dựng hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Hiện tại, Sở TN&MT đã hoàn thành việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu đất đai với hàng trăm nghìn thửa đất được cập nhật thông tin và hồ sơ.

Sở TN&MT cũng đang tiếp tục hoàn thiện bản đồ địa chính theo kế hoạch đến năm 2025. Đồng thời, các dữ liệu đất đai sẽ được cập nhật thường xuyên, đảm bảo tính chính xác và hỗ trợ công tác quản lý đất đai của các cơ quan chức năng.

Kết luận

Đà Nẵng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc số hóa dữ liệu đất đai, giúp dễ dàng truy cập và sử dụng thông tin đất đai. Các công cụ và hệ thống đã được xây dựng nhằm phục vụ cho việc quản lý đất đai và hỗ trợ cho những người muốn mua đất và nhà đầu tư. Đồng thời, việc tiếp tục hoàn thiện và cập nhật dữ liệu đất đai sẽ giúp nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong việc quản lý đất đai của thành phố.

1