Xã Song Phương - Nỗi khổ vì ô nhiễm môi trường

Nhà máy sản xuất bim bim gây ô nhiễm môi trường của công ty HTT Hà Nội. Xã Song Phương, một xã thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội, đang đối mặt với một vấn đề...

Nhà máy sản xuất bim bim gây ô nhiễm môi trường của công ty HTT Hà Nội. Nhà máy sản xuất bim bim gây ô nhiễm môi trường của công ty HTT Hà Nội.

Xã Song Phương, một xã thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội, đang đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Các nhà xưởng sản xuất bim bim và bột đá trên địa bàn đã gây ra một loạt vấn đề ô nhiễm, đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Hậu quả đáng sợ của ô nhiễm

Các xưởng sản xuất bim bim và bột đá này liên tục xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ra mùi hôi thối, khó chịu và ngột ngạt. Người dân phải đóng kín cửa, đeo khẩu trang và dùng tay che để tránh hít phải mùi khó chịu này. Ngoài ra, mỗi lần các xưởng này hoạt động, một lượng khí thải và nước thải ô nhiễm được xả ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của cư dân địa phương.

Tình hình hiện tại

PV đã có mặt tại các địa điểm mà người dân phản ánh và cảm nhận được những khó khăn mà họ phải trải qua hàng ngày. Các xưởng sản xuất bim bim này không có bảng hiệu, không có hàng rào bao quanh và luôn đóng cửa im ỉm. Ống khói của nhà máy nằm ngay trên trục giao thông chính và cách mặt đất chưa đến 2m. Mỗi lần đi qua khu vực này, PV đã cảm nhận được mùi gây gây, khét khét và đặc quánh bao trùm cả khu vực.

Lời kể của người dân

Anh Trần Văn Hùng, một cư dân sống gần nhà máy, chia sẻ: "Xưởng sản xuất bim bim hoạt động suốt ngày. Mùi rất kinh khủng, thối không ra thối, thơm không ra thơm. Người lâu thì chúng tôi có thêm triệu chứng khó thở, đau đầu. Người dân chúng tôi làm sao mà sống nổi."

Bà Đặng Thị Thực, một cư dân khác, cũng chia sẻ: "Mùi khí thải và nước thải của nhà máy cực kỳ khắc nghiệt. Nước thải được xả trực tiếp ra mương nước khu dân cư, gây cá chết đến cả mương. Chúng tôi lo lắng vì chất độc có thể thấm xuống đất, ngấm vào mạch nước ngầm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân."

Cơ quan chức năng phải có biện pháp kiểm tra và xử lý

Người dân đã nhiều lần phản ánh đến các cấp chính quyền, tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Đoàn liên ngành của UBND huyện Hoài Đức đã kiểm tra nhưng chưa có kết quả xử lý cuối cùng. Hiện tại, UBND TP. Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức đang cần phải tiến hành kiểm tra và xử lý dứt điểm những vấn đề ô nhiễm này.

Ống khói thải của nhà máy được đặt thấp như thế này? Ống khói thải của nhà máy được đặt thấp như thế này?

Nước thải của nhà máy được đổ trực tiếp ra mương nước của khu dân cư. Nước thải của nhà máy được đổ trực tiếp ra mương nước của khu dân cư.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật về tình hình ô nhiễm môi trường tại xã Song Phương.

1