THÔNG TIN KHU VỰC Xã Tàm Xá, Huyện Đông Anh

Giữ vững bản sắc xã Tàm Xá Xã Tàm Xá, còn được biết đến với tên gọi Tầm Xá, là một xã đặc biệt thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Với...

Giữ vững bản sắc xã Tàm Xá

Xã Tàm Xá, còn được biết đến với tên gọi Tầm Xá, là một xã đặc biệt thuộc huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Với một lịch sử lâu đời và bề dày truyền thống, xã Tàm Xá đã giữ vững bản sắc dân tộc và mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về văn hóa và lịch sử.

Lịch sử hình thành và phát triển

Làng Tàm Xá, với tên gọi là làng Vườn Vải trong chữ Nôm, nằm bên bờ sông Hồng, giữa vùng đất màu mỡ, thích hợp cho việc trồng cây dâu và nuôi tằm để dệt vải. Tên chữ của làng cũng phản ánh sự liên quan này (Tàm = tằm tang).

Theo các tài liệu, việc trồng dâu và nuôi tằm ở làng bắt đầu từ thời Hùng Vương. Những người dân làng còn có kỹ thuật trồng các loại cây rau màu xen kẽ trên vùng đất mở. Tuy nhiên, do sự thiên tai như lũ lụt từ sông Hồng, nhiều mảnh đất đã bị lũ phá và di chuyển vị trí của làng (ví dụ, vào năm 1971, theo chỉ dẫn từ cấp trên, làng đã phải di chuyển khỏi vùng đất mở để đến khu vực hiện tại). Làng Tàm Xá cũng đã trải qua nhiều thay đổi về đơn vị hành chính qua các thời kỳ lịch sử. Từ trước thời Lê trung hưng thế kỷ 18 trở về trước, địa bàn xã Tàm Xá thuộc Tầm Xá châu, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn, xứ Kinh Bắc. Đầu thời Nguyễn, đầu thế kỷ 19, Tầm Xá là một xã trong tổng Hải Bối, huyện Yên Lãng, phủ Tam Đái (Tam Đới) trấn Sơn Tây (sau năm 1831 là phủ Vĩnh Tường tỉnh Sơn Tây nhà Nguyễn). Năm 1876, Tàm Xá cùng tổng Hải Bối thuộc huyện Đông Anh (mới thành lập) của phủ Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1892, Tàm Xá được chuyển về tổng Phúc Lâm, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Hà Nội (năm 1899 tổng Phúc Lâm thuộc Khu vực ngoại thành Hà Nội; năm 1915-1942 thuộc tổng Phúc Lâm huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông; đầu năm 1943 lại thuộc Đại lý đặc biệt Hà Nội). Khi hòa bình được lập lại, Tàm Xá thuộc quận V ngoại thành Hà Nội và đến năm 1961, được chuyển về huyện Đông Anh.

Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, làng Tàm Xá có dân số trung bình là 1371 người vào năm 1928. Trong quá khứ, làng được chia thành tám giáp: Đông Thượng, Đông Hạ, Tây Thượng, Tây Hạ, Nam Thượng, Nam Hạ, Bắc Thượng, Bắc Hạ.

Vị trí địa lý đắc địa

Xã Tàm Xá nằm ở phía nam huyện Đông Anh và giáp ranh với các địa phương xung quanh như sau:

  • Phía bắc và tây bắc giáp xã Vĩnh Ngọc.
  • Phía tây là cầu Nhật Tân, là một phần thuộc xã Vĩnh Ngọc.
  • Phía tây nam và nam giáp các phường Phú Thượng và Nhật Tân thuộc quận Tây Hồ. Biên giới tự nhiên giữa Tàm Xá và khu vực này là bãi Tàm Xá (mảnh còn lại của bãi Soi) trên sông Hồng.
  • Phía đông giáp xã Xuân Canh.
  • Phía đông nam tiếp giáp tại ngã ba sông Hồng - sông Đuống.

Phần lớn diện tích của xã Tàm Xá nằm bên ngoài đê, trong khi các khu dân cư thuộc xã nằm trong đê bao gồm hai thôn là thôn Đoài và thôn Đông. Cả hai thôn này được nằm xen kẽ giữa hai xã Xuân Canh và Vĩnh Ngọc.

Bản đồ xã Tàm Xá, huyện Đông Anh Ảnh: Bản đồ xã Tàm Xá, huyện Đông Anh

Dân số và diện tích

Xã Tàm Xá có diện tích tự nhiên là 2,47 km² và dân số hiện tại là 4200 người. Mật độ dân số đạt khoảng 1.700 người/km².

Hội làng Vải và những nét độc đáo văn hóa

Hội làng Vải - hội làng Tàm Xá diễn ra hàng năm vào ngày 12 tháng 3 âm lịch và kéo dài đến ngày 14 tháng 3. Trong lễ hội, có nhiều hoạt động thú vị như bơi chải trên sông Hồng và múa mặt nạ. Lễ hội còn diễn ra các nghi lễ tôn giáo như tế nhập tịch, tế chính tiệc, tế tống tịch, tế yên vị, tế tư văn, tế thánh Tản Viên, Cao Sơn, Quý Minh, Long Linh, Cẩm phu nhân.

Hệ thống giao thông thuận lợi

Xã Tàm Xá có hai tuyến đường giao thông quan trọng. Tuyến đường Xuyên Á 14 là một tuyến đường xuyên quốc gia ở châu Á, đi qua ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Myanma. Còn quốc lộ 3 dẫn từ cầu Đuống ở phía bắc, qua Phù Lỗ và đi qua các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng để kết thúc tại cửa khẩu Tà Lùng, biên giới Việt Trung. Xã Tàm Xá cách địa giới xã xấp xỉ 1,5 km.

Với vị trí địa lý đắc địa, lịch sử phong phú và văn hóa độc đáo, xã Tàm Xá sẽ là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá và tìm hiểu về nền văn hóa Việt Nam.

1