THÔNG TIN KHU VỰC Xã Hùng Tiến, Huyện Mỹ Đức

Địa điểm hấp dẫn nằm phía Nam Huyện Mỹ Đức Xã Hùng Tiến được biết đến với vị trí địa lý thuận lợi tại phía Nam huyện Mỹ Đức. Nằm ở phía Đông Bắc của...

Địa điểm hấp dẫn nằm phía Nam Huyện Mỹ Đức

Xã Hùng Tiến được biết đến với vị trí địa lý thuận lợi tại phía Nam huyện Mỹ Đức. Nằm ở phía Đông Bắc của xã Hùng Tiến là xã Vạn Kim, phía Bắc giáp xã Đại Hưng và phía Tây Bắc giáp xã An Tiến. Xã Hùng Tiến cũng giáp phía Tây và phía Nam với xã Hương Sơn. Phía Đông của xã Hùng Tiến giáp xã Đốc Tín, tất cả các xã được thuộc huyện Mỹ Đức. Bản đồ xã Hùng Tiến

Diện tích và dân số

Xã Hùng Tiến có diện tích khoảng 8.86 km² và dân số vào năm 1999 là 6,328 người, với mật độ dân số đạt 714 người/km².

Kinh tế - Văn hóa - Xã hội

Cư dân trong xã Hùng Tiến là những người lao động cần cù, thu nhập chủ yếu đến từ nông nghiệp. Xã có 4,216 người trong độ tuổi lao động, chiếm 56.2% tổng số dân. Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 45.2 triệu đồng/năm. Đảng bộ xã Hùng Tiến bao gồm 10 Chi bộ với 303 Đảng viên; nhiều năm liền, Đảng bộ xã Hùng Tiến được công nhận là "Đảng bộ trong sạch vững mạnh".

Trong những năm qua, xã Hùng Tiến đã hợp tác với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức để thực hiện hiệu quả công tác đào tạo nghề và các lớp học mới được mở cho 1,225 người tham gia. Xã cũng duy trì và phát triển nghề truyền thống hàng ngày của địa phương, tạo việc làm ổn định và thu nhập đáng tin cậy cho người dân.

Năm 2012, xã Hùng Tiến đã đạt được 02/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới và 17/19 tiêu chí vẫn chưa đạt. Đội ngũ cán bộ xã, thôn chưa có kinh nghiệm trong công tác xây dựng Nông thôn mới và nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn khó khăn. Đây là một trong những thách thức đối với xã Hùng Tiến trong việc xây dựng Nông thôn mới.

Để giải quyết các vướng mắc và khám phá các giải pháp, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới đã tổ chức các cuộc giao ban thường xuyên với các tổ chức, cơ quan để tham mưu và giải quyết các vấn đề cụ thể. Đặc biệt, các chính sách của nhà nước và các nội dung công việc liên quan đến xây dựng Nông thôn mới đã được thông qua các buổi hội nghị xã, thôn, đài truyền thanh huyện, đài truyền thanh xã và các buổi họp thông qua các buổi họp sinh hoạt thường kỳ. Qua đó, đã tạo ra sự đồng thuận, sự thông suốt và không khí thi đua sôi nổi trong toàn xã.

Trong việc sản xuất nông nghiệp, xã đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng và chăn nuôi, tiến hành quy hoạch và mở rộng vùng sản xuất tập trung, chuyển đổi mô hình kinh tế trang trại. Hiện nay, đã chuyển đổi được 76.15 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình chăn nuôi tập trung, kết hợp với trồng cây ăn quả. Giá trị thu nhập bình quân đạt 300 - 320 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với việc trồng lúa kém hiệu quả với 135 - 160 triệu đồng/ha/năm. Xã cũng đã đưa các giống lúa có năng suất cao vào sản xuất. Trong việc chăn nuôi và thủy sản, công tác vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, phòng chống dịch bệnh thường được thực hiện. Xã cũng thường xuyên kiểm tra vệ sinh môi trường trong chăn nuôi và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông qua xây dựng Nông thôn mới, xã Hùng Tiến đã có những bước phát triển đáng kể. Cư dân tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, cải thiện hiệu quả vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thực vật, phòng chống dịch bệnh, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước, hệ thống kênh mương, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và cơ sở vật chất văn hóa. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong xã đã được nâng cao đáng kể.

Giao thông

Xã Hùng Tiến có sự thuận lợi về giao thông, gần với tỉnh lộ 419, tỉnh lộ 74. Từ trung tâm xã Hùng Tiến tới Quốc lộ 21B và Quốc lộ 38 cách khoảng 9km. Đến trung tâm thành phố (hồ Hoàn Kiếm) có khoảng cách 58km (một tiếng 40 phút di chuyển) và tới sân bay Nội Bài khoảng cách 77.5km (một tiếng 50 phút di chuyển).

1