Thời hạn sử dụng shophouse là bao lâu?

Shophouse là gì? Đặc điểm của shophouse? Shophouse - nơi sống và kinh doanh Shophouse, nhà phố thương mại, là một loại căn hộ đa năng, kết hợp giữa mục đích để ở và kinh...

Shophouse là gì? Đặc điểm của shophouse?

Shophouse - nơi sống và kinh doanh

Shophouse, nhà phố thương mại, là một loại căn hộ đa năng, kết hợp giữa mục đích để ở và kinh doanh. Mô hình nhà ở này đã xuất hiện và phát triển từ nhiều năm trước ở nước ngoài và hiện đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Đặc điểm của shophouse

Shophouse được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu ở và kinh doanh. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của nó:

 • Xây dựng liền kề dọc theo các tuyến đường lớn.
 • Thường có từ 2 đến 4 tầng.
 • Cung cấp nhiều mục đích sử dụng khác nhau, với tầng trệt thường được sử dụng để kinh doanh như quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng, văn phòng... và các tầng trên có thể được sử dụng để ở hoặc lưu trữ hàng hóa.
 • Vị trí xung quanh các khu shophouse thường là các công trình hiện đại, kèm theo các tiện ích giải trí và vui chơi.

Thời hạn sử dụng shophouse tuỳ thuộc vào dự án và mục đích sử dụng Thời hạn sử dụng shophouse tuỳ thuộc vào dự án và mục đích sử dụng

Các loại hình shophouse

Shophouse tùy thuộc vào dự án và mục đích sử dụng

Nhà phố thương mại shophouse chủ yếu có 2 loại chính:

 • Shophouse thấp tầng: Những căn nhà mặt tiền đường, có thể được sử dụng để kinh doanh và buôn bán.
 • Shophouse khối đế chung cư: Các căn nhà nằm ở phía dưới các tòa chung cư hoặc văn phòng, với tầng trệt dùng để kinh doanh và buôn bán.

Thời hạn sử dụng shophouse

Tùy thuộc vào dự án và mục đích sử dụng

Dưới đây là một số thông tin về thời hạn sử dụng shophouse:

Thời hạn chủ nhân sở hữu shophouse

Theo Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn sử dụng của các căn shophouse phụ thuộc vào mục đích sử dụng đất hoặc dự án cụ thể. Trong trường hợp được xây dựng trên đất ở, shophouse sẽ có thời gian sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, nhà phố thương mại shophouse có thời hạn sử dụng không quá 50 năm nếu nằm trên lô đất Nhà nước giao cho thuê để thực hiện dự án đầu tư.

Cách xác định thời hạn sử dụng shophouse

Để xác định thời hạn sử dụng shophouse, khách hàng cần căn cứ vào hai yếu tố sau:

 • Thực tế: Thời hạn sử dụng của shophouse thường không quá 50 năm đối với các dự án nhà liền kề, tuy nhiên, có một số dự án khác có thời hạn sử dụng lâu dài. Shophouse khối đế chung cư thường có thời hạn sở hữu là 50 năm.
 • Pháp lý: Khách hàng cần kiểm tra giấy chứng nhận từ chủ đầu tư hoặc hộ gia đình, cá nhân khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng hoặc mua bán để biết chính xác thời hạn sử dụng.

Tại sao thời hạn sử dụng shophouse chỉ là 50 năm?

Theo Điều 43 Luật đầu tư năm 2014 và Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, các dự án xây dựng đầu tư nhà phố thương mại và kinh doanh kết hợp để ở ngoài khu kinh tế thường có thời hạn sử dụng là 50 năm (70 năm trong các khu kinh tế và điều kiện khác).

Trong trường hợp người Việt Nam mua, thuê mua hoặc nhận chuyển nhượng shophouse thuộc chung cư được xây dựng theo dự án, họ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và công trình khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, do mục đích kinh doanh và thương mại của shophouse, phần công trình này sẽ không được xác định sở hữu lâu dài như với người mua nhà để ở. Thay vào đó, người mua chỉ có quyền sở hữu công trình và quyền sử dụng đất trong thời hạn giao đất cho chủ đầu tư và thời hạn thực hiện dự án.

Hết thời hạn sử dụng, shophouse thuộc quyền sở hữu của ai?

Theo quy định của pháp luật, sau khi hết thời hạn sử dụng, shophouse nhà phố thương mại sẽ thuộc về chủ sở hữu đầu tiên khi cấp phép thực hiện dự án. Đơn giản như vậy, tài sản này sẽ thuộc về chủ đầu tư hoặc nhà nước tùy thuộc vào đất có thời hạn giao.

Đối tượng khách hàng nào nên mua shophouse?

Mặc dù không được sở hữu vĩnh viễn, nhưng khách hàng hiện nay vẫn rất quan tâm đến loại hình bất động sản này. Theo các chuyên gia, những đối tượng khách hàng nên mua nhà phố thương mại bao gồm:

 • Người lớn tuổi, có sẵn vốn và muốn sở hữu kênh đầu tư lâu dài, đem lại dòng tiền cho thuê ổn định.
 • Nhà đầu tư bất động sản muốn có thêm một kênh an toàn, ngoài các kênh như vàng, ngoại tệ, chứng khoán...
 • Cá nhân hoặc gia đình muốn có nhà cho thuê với giá cao hơn so với chung cư.
 • Cá nhân, tổ chức cần có mặt bằng tốt để kinh doanh các dịch vụ cao cấp như nhà hàng, quán cà phê...
 • Gia đình muốn tìm một nơi vừa có thể ở, vừa có thể kinh doanh và mở cửa hàng.
 • Người tìm kiếm một môi trường sống đầy đủ tiện ích tại các khu đô thị nhưng không muốn sống ở chung cư tầng cao.

Trên đây là những thông tin về sản phẩm shophouse và thời hạn sử dụng shophouse. Đây là một hình thức nhà ở đa chức năng mang đến nhiều lợi ích mà các khách hàng nên quan tâm.

Thông tin liên quan >>> Shophouse Vinhomes Ocean Park

1