Quang Thiện: Nơi Đón Xuân Rạng Rỡ

Đón Xuân rộn ràng, Quang Thiện tỏa sáng với những bước phát triển đáng kinh ngạc. Sau bao năm xa cách quê hương, anh Hoàng Anh về đoàn tụ cùng gia đình trong mùa Tết...

Đón Xuân rộn ràng, Quang Thiện tỏa sáng với những bước phát triển đáng kinh ngạc. Sau bao năm xa cách quê hương, anh Hoàng Anh về đoàn tụ cùng gia đình trong mùa Tết Nguyên đán Quý Mão. Nhớ nhung về quê hương, anh thường xuyên theo dõi sự thay đổi của nơi mình sinh ra qua truyền thông. Tuy nhiên, khi anh trở về Quang Thiện, anh Hoàng Anh không khỏi ngỡ ngàng. Đường phố được trải nhựa, bê tông sạch sẽ, được trang hoàng bởi hàng hoa và cây xanh. Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa đã được nâng cấp và trở nên hoành tráng và tinh tế hơn. Các quán ăn và dịch vụ cũng được phát triển. Tôi không chỉ nhận ra những thay đổi về hình dáng, mà còn cảm nhận được sự thay đổi trong cuộc sống của mọi người, cảm giác an lành và sự tiến bộ trong từng gia đình. Điều đáng tự hào nhất về quê hương của mình là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác và môi trường sống văn minh từ trên xóm dưới.

Không chỉ những người xa quê mà cả những người sinh sống tại đây cũng cảm nhận được sự thay đổi từng ngày của đất nước này. Ông Trần Văn Tường, một đảng viên cao tuổi ở xóm 3, chia sẻ rằng mỗi đảng viên trong xóm đều nhận thức rõ ràng rằng sự tiên phong của họ là đòn bẩy để nhân dân tin tưởng và làm theo. Từ hỗ trợ ngày công, hiến đất, tự nguyện tháo dỡ bờ rào, cải tạo nhà cửa và vườn tược... đảng viên đã làm trước và làm tốt. Người dân không còn lo lắng về chương trình xây dựng NTM nữa, chúng tôi vui mừng vì con cháu mình có cuộc sống ấm no, văn minh và tiến bộ hơn so với thế hệ trước.

Xã Quang Thiện có một lịch sử phong phú và truyền thống cách mạng, là nơi có Khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền thờ Doanh điền sứ Tướng công Nguyễn Công Trứ. Đảng ủy và nhân dân xã Quang Thiện đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Đồng chí Phạm Xuân Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết rằng xã đã tập trung vào việc xây dựng quê hương giàu đẹp thông qua phong trào xây dựng NTM. Năm 2015, Quang Thiện đã đạt chuẩn NTM và không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng. Đầu năm 2022, Quang Thiện được chọn để xây dựng xã NTM nâng cao. Mặc dù thời gian rất gấp gáp, nhưng với sự đồng lòng của nhân dân, mọi công việc được triển khai thuận lợi. Trong thời gian ngắn, nhiều tuyến đường đã được nâng cấp, trang bị biển báo, đèn chiếu sáng, gờ giảm tốc, cây xanh... Mỗi hộ dân cũng đã chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tược và trang trí hoa cây theo tiêu chí "nhà sạch, vườn đẹp". Trong năm 2022, xã đã xây dựng thêm 3 khu dân cư kiểu mẫu ở các xóm 3, 10 và 16. Phong trào "Thứ bảy xanh, Chủ nhật sạch" cũng đã mang lại hiệu quả, rác thải được thu gom và vận chuyển đi xử lý tập trung. Về văn hóa, mọi xóm đều có nhà văn hóa với đầy đủ tiện nghi như khu vệ sinh, cổng, tường bao, loa đài và các dụng cụ thể thao để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ và tập luyện thể thao của người dân.

Để đảm bảo thu nhập cho người dân, Quang Thiện đã tập trung vào sản xuất nông nghiệp và phát triển các ngành nghề dịch vụ như nghề mộc, xây dựng và vận tải. Đặc biệt, nghề đan các loại hàng thủ công mỹ nghệ đã đem lại việc làm ổn định cho người lao động. Nhờ các giải pháp thông suốt, đời sống kinh tế và thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện. Trong năm 2022, thu nhập bình quân trên địa bàn đạt gần 65 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chỉ còn 0,9%.

Quang Thiện đã hoàn thành tất cả 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao. Điều này là kết quả của sự đoàn kết và đồng lòng của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Mùa xuân mới lại về, mang theo niềm vui và hy vọng, lan tỏa sự chuyển mình rõ rệt của xã NTM nâng cao Quang Thiện. Niềm vui và sự phấn khởi này sẽ tiếp thêm động lực cho người dân lao động, đem lại một cuộc sống no ấm và hạnh phúc hơn.

Quang Thiện rạng ngời đón Xuân Hình ảnh: Sản xuất tiểu thủ công nghiệp góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân xã Quang Thiện. Ảnh: Anh Tuấn

Nguyễn Lựu

1