Phần mềm hợp đồng điện tử iContract - Sự lựa chọn tin cậy của DN FDI

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận quyền sử dụng đất hiện nay đang trở thành nhu cầu cao của cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Để giúp quý độc giả...

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhận quyền sử dụng đất hiện nay đang trở thành nhu cầu cao của cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp. Để giúp quý độc giả nắm rõ thông tin mới nhất về quy định và mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bài viết này sẽ giới thiệu về phần mềm hợp đồng điện tử iContract - một công cụ được các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao và tin dùng.

1. Quy định về quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Luật đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Đối với nhóm người sử dụng đất có quyền sử dụng chung, các thành viên trong nhóm cũng có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình. Đối với trường hợp này, phải thực hiện tách thửa và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản liên quan.

2. Công chứng hay chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 và Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phân biệt việc công chứng hay chứng thực. Do đó, hợp đồng công chứng và hợp đồng chứng thực đều có giá trị pháp lý như nhau. Thông thường, các bên sẽ lựa chọn công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng tư hoặc phòng công chứng của Nhà nước.

3. Nơi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cá nhân và hộ gia đình có thể thực hiện công chứng hoặc chứng thực quyền sử dụng đất tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên khi ký hợp đồng.

3.1. Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thông thường, các bên lựa chọn công chứng quyền sử dụng đất khi ký hợp đồng. Tuy nhiên, địa điểm công chứng bị giới hạn theo phạm vi địa giới hành chính nơi có nhà đất. Vì vậy, công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại tổ chức công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố thuộc Trung ương nơi có nhà đất.

3.2. Chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, UBND xã, phường, thị trấn có thẩm quyền chứng thực các hợp đồng và giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai và Luật nhà ở. Do đó, nơi chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất là UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất được chuyển nhượng.

4. Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dưới đây là mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

quyen chuyen nhuong Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tham khảo mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại đây.

Hợp đồng này bao gồm các thông tin về bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, diện tích đất chuyển nhượng, tài sản gắn liền với đất (nếu có), giá chuyển nhượng, thời gian thanh toán, và các cam kết khác.

Qua đó, cả hai bên nhất trí thực hiện các nội dung đã thỏa thuận. Hợp đồng này lập tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có giá trị hợp pháp.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về phần mềm hợp đồng điện tử iContract và một số quy định cơ bản về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng mẫu hợp đồng. Hi vọng bài viết sẽ giúp quý độc giả nắm rõ thông tin và sử dụng hiệu quả trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: Tên nguồn

1