Nhà nở hậu - Sức hút phong thủy trong kiến trúc

Nhà nở hậu hay đất nở hậu là khái niệm được nhắc đến khá nhiều khi mua nhà hoặc mua đất. Yếu tố này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy nhà ở. Vậy...

Nhà nở hậu hay đất nở hậu là khái niệm được nhắc đến khá nhiều khi mua nhà hoặc mua đất. Yếu tố này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới phong thủy nhà ở. Vậy nở hậu là gì và ý nghĩa của nhà nở hậu là như thế nào? Hãy tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị cho một không gian sống hài hòa

Khi diện tích đất không được vuông vắn, việc thi công và thiết kế nhà ở sẽ gặp nhiều khó khăn. Ngoài các mảnh đất méo mó và không có hình dáng nhất định, chúng ta cũng có mẫu nhà quen thuộc là nhà nở hậu.

Nở hậu đơn giản chỉ nghĩa là phía trước hẹp và phía sau rộng. Tức là nhà nở hậu có diện tích bên ngoài (phần tiếp xúc với mặt đường lớn) nhỏ hơn diện tích bên trong. Cấu trúc ngôi nhà trông giống như một chiếc bình hồ lô, phía trước nhỏ và càng về sau diện tích càng lớn.

Đất nở hậu có hình thang, với kích thước tăng dần từ mặt đường về phía sau. Có thể tưởng tượng đất nở hậu giống như một chiếc phễu hay bình hồ lô, vì hình dạng và kích thước càng phình to về phía sau. Hình ảnh minh họa dưới đây là một ngôi nhà xây trên đất nở hậu.

hinh anh no hau la gi y nghia nha no hau trong phong thuy chi tiet so 1 Hình ảnh minh họa: Nhà xây trên đất nở hậu

Khi xây nhà trên đất nở hậu, một số gia chủ lo lắng không biết cách thiết kế không gian sao cho phù hợp mà vẫn giữ được giá trị phong thủy của mảnh đất. Vậy lưu ý khi xây nhà trên đất nở hậu là gì?

Gia chủ nên lựa chọn thiết kế nhà phù hợp với diện tích và kích thước của đất. Tốt nhất là nên tìm đến những chuyên gia, kiến trúc sư có kinh nghiệm để xây nhà trên đất nở hậu. Điều này sẽ giúp tận dụng hết giá trị và ưu điểm mà đất nở hậu mang lại.

Với mảnh đất nở hậu hình chữ L, gia chủ có thể dành một khoảng trống làm sân ở phía trước hoặc để phần diện tích đất ở giữa làm sân vườn, giúp lưu thông khí cho các phòng ở giữa ngôi nhà. Nếu nhà có diện tích khiêm tốn, đặt cầu thang ngay vị trí nở hậu sẽ rất hợp lý.

Đất nở hậu có hình dạng xéo, do đó việc thiết kế nhà ở như hình vuông hay hình chữ nhật không dễ dàng. Trong quá trình thiết kế, gia chủ có thể sử dụng một bức tường ổn định để tạo ra các không gian chính. Những vị trí đất bị méo có thể sử dụng để tạo ra các không gian phụ như sân vườn hoặc kho...

Phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ nên được thiết kế vuông vắn để tạo ra giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Có thể thấy, việc thiết kế một ngôi nhà hiện đại và phù hợp với nhu cầu sử dụng trên đất nở hậu không phải chuyện đơn giản. Quan trọng không nằm ở hình dạng của mảnh đất mà ở khả năng "nắn chỉnh" của người thiết kế để xây dựng một ngôi nhà vuông vắn trên mảnh đất hình thang, với nhiều góc chéo hay không.

Do đó, kinh nghiệm khi xây nhà trên đất nở hậu dành cho chủ nhà là nên tìm kiếm các chuyên gia và kiến trúc sư để nhận tư vấn thiết kế và xây dựng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng ngôi nhà thực tế phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng và không làm thay đổi giá trị phong thủy của mảnh đất nở hậu.

Ý nghĩa của nhà nở hậu trong phong thủy

Ngày nay, với nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, việc mua nhà và mua đất cũng trở nên phổ biến hơn. Bạn không chỉ lựa chọn một mảnh đất phù hợp mà còn quan tâm đến phong thủy.

Nhà nở hậu đã trở thành tiêu chuẩn và được nhiều người tìm kiếm để định cư lạc nghiệp, vì theo quan niệm cổ xưa, những ngôi nhà nở hậu sẽ tích tụ và mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ. Những người sở hữu mảnh đất hoặc ngôi nhà nở hậu đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều tài lộc và may mắn đến cuộc sống. Nhờ vào vượng khí của phong thủy, nhà nở hậu luôn trong tình trạng khan hiếm mặc dù giá trị không hề rẻ.

Ngược lại, nhà thóp hậu có diện tích mặt tiền số lớn và nhỏ dần về phía bên trong, không mang lại vận khí tốt như nhà nở hậu. Điều này gây khó khăn trong việc mua bán. Xét về mặt phong thủy, nhà thóp hậu khiến tài lộc khó khăn vào nhà nhưng dễ dàng ra đi.

Người tin vào phong thủy nhất định sẽ hiểu rõ ý nghĩa mà những mảnh đất nở hậu mang lại, đặc biệt là đối với những người làm kinh doanh, buôn bán.

Để xây dựng ngôi nhà trên đất nở hậu phù hợp với phong thủy, bạn nên xem xét cung bản mệnh cá nhân của mình và tìm hiểu về hướng phù hợp, màu sắc phù hợp, hướng cổng chính, bàn thờ, hướng bếp để tận dụng tối đa giá trị phong thủy, thu hút tiền bạc, tài lộc và hậu vận dồi dào.

Đảm bảo xây dựng theo hướng mệnh trạch

Để xây nhà theo hướng mệnh trạch, bạn cần xem xét bản mệnh cá nhân của mình trước. Có hai hướng mệnh trạch chính là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

Chọn hướng tốt và phù hợp để xây nhà

Ở Việt Nam, với đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, hướng đông nam và tây nam là hai hướng nhà tốt nhất. Chúng sẽ giúp ngôi nhà đón gió mát vào mùa hè và mang lại cảm giác ấm áp vào mùa đông.

1