Những nguyên tắc "Vàng" khi bố trí mặt bằng nhà xưởng

Nhà xưởng là nơi làm việc của hàng trăm nhân viên. Làm sao để tận dụng tối đa nhà xưởng, giúp tăng tính hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh? Điều này phụ thuộc...

Nhà xưởng là nơi làm việc của hàng trăm nhân viên. Làm sao để tận dụng tối đa nhà xưởng, giúp tăng tính hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế, bố trí mặt bằng nhà kho, nhà xưởng. Vì vậy, hãy cùng BMB Steel tìm hiểu những nguyên tắc "Vàng" trong việc bố trí mặt bằng nhà xưởng để có cách phân bổ thật hợp lý nhé!

Các yếu tố quyết định bố trí mặt bằng sản xuất

Một trong những việc đầu tiên khi các doanh nghiệp muốn sản xuất, kinh doanh là phải chọn được địa điểm nhà kho, nhà xưởng hợp lý. Chọn vị trí và bố trí mặt bằng nhà xưởng phù hợp, thuận tiện tối ưu chi phí phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Đặc điểm sản phẩm.
  • Đặc điểm thiết bị sản xuất.
  • Khối lượng, hiệu suất và tốc độ dây chuyền sản xuất.
  • Diện tích mặt bằng sử dụng.
  • Nguồn nhân công lao động.
  • Tính an toàn đảm bảo trong việc sản xuất.
  • Tính chất việc vận chuyển hàng hóa, đường đi, phương tiện giao thông vận chuyển.

Vì vậy, khi doanh nghiệp đưa ra quyết định xây dựng nhà xưởng nên xác định rõ những vấn đề trên để chọn vị trí, địa điểm mặt bằng và bố trí chúng sao cho tối ưu việc sử dụng mặt bằng.

Một số nguyên tắc sắp xếp bố trí mặt bằng nhà xưởng

2.1 Đảm bảo an toàn cho sản xuất và người lao động

  • Đảm bảo an toàn cho người lao động, môi trường thuận lợi cho công nhân, máy móc thiết bị.
  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuân thủ các quy định về an toàn lao động.

2.2 Tuân thủ quy trình

Thứ tự các phân xưởng được sắp xếp theo trình tự của quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm. Sản phẩm đi qua phân xưởng nào trước thì phân xưởng đó được bố trí gần kho nguyên liệu. Phân xưởng cuối cùng mà sản phẩm phải đi qua sẽ nằm gần kho thành phẩm. Hai phân xưởng có quan hệ trực tiếp trao đổi sản phẩm cho nhau thì nên được bố trí cạnh nhau.

2.3 Đảm bảo khả năng mở rộng sản xuất

Ngay từ đầu chọn địa điểm và bố trí mặt bằng nhà xưởng sản xuất nên tính toán đến khả năng mở rộng quy mô trong tương lai.

2.4 Tận dụng tối đa không gian diện tích và mặt bằng

Sử dụng tối đa diện tích và mặt bằng đang có sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được tối đa chi phí hơn.

2.5 Đảm bảo tính linh hoạt của hệ thống

Khi mở rộng quy mô sản xuất hay lúc bố trí mặt bằng sản xuất phải tính đến việc thiết bị hệ thống sẽ được thay đổi và phải tính toán sao cho có thể thực hiện được những thay đổi đó mà dễ dàng mà không tốn chi phí quá cao hay làm rối loạn quy trình sản xuất.

2.6 Tránh hay giảm trường hợp nguyên vật liệu đi ngược chiều

Vận chuyển ngược chiều không những làm tăng cự ly mà còn gây ùn tắc các kênh vận chuyển.

Hy vọng với những thông tin trên đây, BMB Steel đã giúp bạn nắm vững những nguyên tắc vàng trong việc bố trí mặt bằng nhà xưởng. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm những bản vẽ nhà xưởng, mô hình nhà kho tiền chế để chọn ra một thiết kế phù hợp với mặt bằng đã lựa chọn nhé!

1