Nguyễn Văn Tố: Nhà Nghiên Cứu Khoa Học Xã Hội và Chủ Tịch Quốc Hội Đầu Tiên của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa

Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Tố Nguyễn Văn Tố (5 tháng 6 năm 1889 - 7 tháng 10 năm 1947), được biết đến với bút hiệu "Ứng Hòe", là một nhà nghiên cứu khoa học...

Nguyễn Văn Tố Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Tố

Nguyễn Văn Tố (5 tháng 6 năm 1889 - 7 tháng 10 năm 1947), được biết đến với bút hiệu "Ứng Hòe", là một nhà nghiên cứu khoa học xã hội và là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Tiểu sử

Ông sinh ngày 5 tháng 6 năm 1889, quê ở Hà Đông (nay thuộc Hà Tây). Thuở nhỏ, ông học chữ Hán và sau đó sang Pháp du học, đỗ bằng Thành chung (Trung học).

Sự nghiệp

Sau khi trở về từ Pháp, ông làm việc tại trường Viễn Đông Bác Cổ Hà Nội, chuyên về văn học cổ Việt Nam. Ông từng làm Hội trưởng Hội Trí Tri và Hội truyền bá chữ Quốc ngữ trước năm 1945. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông giữ chức Bộ trưởng Cứu tế Xã hội trong chính phủ cách mạng lâm thời. Ông là Đại biểu quốc hội, Chủ tịch Quốc hội khóa I và Quốc vụ khanh trong Chính phủ Liên hiệp lâm thời (1946).

Sau ngày toàn quốc kháng chiến (ngày 19 tháng 12 năm 1946), ông cùng chính phủ rút lên Việt Bắc để tiếp tục kháng chiến chống Pháp. Ngày 7 tháng 10 năm 1947, ông hy sinh trong một cuộc tấn công bất ngờ của quân địch Pháp vào chiến khu tại Bắc Kạn. Đáng chú ý, ông có thân hình nhỏ nhắn và cao ráo, khiến quân đội Pháp lầm tưởng ông là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng tác

Những công trình nghiên cứu của Nguyễn Văn Tố rất có giá trị và đã được in trong các tạp chí như "Trí tri", "Tri tân" và "Viễn Đông Bác Cổ" xuất bản ở Hà Nội thời điểm đó.

Vinh danh

Tên của Nguyễn Văn Tố được đặt cho một trường học ở Khu 9 (Nam Bộ) trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954). Trường Nguyễn Văn Tố nổi tiếng vì đã đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước. Nhiều cán bộ lãnh đạo Nhà nước Việt Nam hiện nay đã tốt nghiệp từ trường này.

Ngày nay, tên của Nguyễn Văn Tố cũng được dùng để đặt tên đường ở nhiều địa điểm tại Việt Nam như quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), quận Tân Phú (Thành phố Hồ Chí Minh), quận Hải Châu (Đà Nẵng), thành phố Hải Dương (Hải Dương), thành phố Nam Định (Nam Định), thành phố Vinh (Nghệ An), thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) và thành phố Rạch Giá (Kiên Giang).

Ảnh minh họa: Trường Nguyễn Văn Tố ở Hà Nội

Trường Nguyễn Văn Tố

Chú thích: Nguyễn Văn Tố tại Từ điển bách khoa Việt Nam

1