Làng hương Yên Phụ năm 2024

Từ lâu đời, làng hương Yên Phụ, nằm ở cửa ô Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, đã trở thành điểm đến nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống. Người dân...

Từ lâu đời, làng hương Yên Phụ, nằm ở cửa ô Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội, đã trở thành điểm đến nổi tiếng với nghề làm hương truyền thống. Người dân trong làng đã gắn bó với nghề này từ thế kỷ 13, khi một người Trung Quốc truyền nghề cho họ.

Làng Hương Yên Phụ Làng Hương Yên Phụ - Ảnh Sưu Tầm

Làng Yên Phụ nằm ven hồ Tây, tạo nên một khung cảnh kỳ bí và hấp dẫn. Ngoài nghề nuôi cá cảnh, nghề làm hương vẫn được duy trì từ lâu đời. Điều đặc biệt là nghề này không chỉ thu hút người dân trong làng mà còn hấp dẫn các làng An Dương, Nghi Tàm và nhiều nơi khác.

Cửa Làng Yên Phụ Cửa Làng Yên Phụ - Ảnh Sưu Tầm

Với sự kỳ công và tâm huyết, những người dân trong làng chế tạo những bó hương tráng lệ. Tuy nghề làm hương không dễ dàng và không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng người dân vẫn gắn bó với nghề truyền thống này. Họ cho rằng đây là công việc quan trọng, và đã truyền lại đến ngày nay.

Sự cần mẫn tỉ mỉ của những người dân nơi Làng Hương Yên Phụ Sự cần mẫn tỉ mỉ của những người dân nơi Làng Hương Yên Phụ - Ảnh Sưu Tầm

Tuy công việc làm hương đòi hỏi sự chú ý và kỹ thuật, nhưng người già và trẻ em trong làng thường đảm nhiệm những công việc nhẹ nhàng như vót que, phơi và thu lượm, đóng bao thành phẩm. Công đoạn khó khăn nhất là pha trộn bột mùn hương với các loại hương liệu khác, một công việc yêu cầu tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm.

Trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể tạo nên được những bó hương như vậy Trải qua rất nhiều công đoạn mới có thể tạo nên được những bó hương như vậy - Ảnh Sưu Tầm

Mặc dù đầu những năm 80, nghề làm hương ở làng Yên Phụ gặp khó khăn, nhưng sau đó, nghề này đã được khôi phục và tiếp tục phát triển. Hiện nay, láng Yên Phụ không còn nhiều người làm hương, chỉ khoảng đôi mươi hộ gia đình giữ nghề truyền thống. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, nghề làm hương đã trở lại và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nghề làm hương đã trở lại với nhiều hộ gia đình ở Làng Hương Yên Phụ Nghề làm hương đã trở lại với nhiều hộ gia đình ở Làng Hương Yên Phụ - Ảnh Sưu Tầm

Làng hương Yên Phụ đã trải qua nhiều biến cố của lịch sử, nhưng vẫn tồn tại và phát triển. Nhiều làng nghề khác ở Hà Nội đã chìm trong quên lãng, nhưng Yên Phụ vẫn giữ được nét truyền thống của mình.

1