Hàng loạt sai phạm tại chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh

Khi nhắc đến chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, không thể không đề cập đến hàng loạt sai phạm và vấn đề an toàn đang gây bức xúc và lo lắng cho cư dân sống...

Khi nhắc đến chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh, không thể không đề cập đến hàng loạt sai phạm và vấn đề an toàn đang gây bức xúc và lo lắng cho cư dân sống tại đây. Trải qua nhiều năm hoạt động, tòa nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng và tồn tại nhiều vấn đề phổ biến.

Không bàn giao hồ sơ quản lý

Sau nhiều năm đấu tranh, ban quản trị chung cư M5 mới được thành lập vào ngày 10/9/2018. Tuy nhiên, cong ty Sao Mai - đơn vị được Thành ủy Hà Nội giao quản lý tòa nhà M5 - đã không bàn giao hồ sơ quản lý cho ban quản trị trong hơn 1 năm qua [^1^].

Kinh doanh không phép

Công ty Sao Mai đã tự ý kinh doanh và cho thuê phần diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân M5 như nhà sinh hoạt cộng đồng, sân tòa nhà, và khu vực để xe mà không công khai số tiền thu lợi [^1^].

An toàn phòng cháy chữa cháy

Một trong những vấn đề được cư dân lo ngại nhất tại chung cư M5 chính là an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện tòa nhà chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất cho hàng ngàn người sinh sống tại đây, khi có hai trong số ba cánh cửa thoát hiểm bị chặn. Điều đáng ngại hơn, các tầng hầm của tòa nhà chứa hàng nghìn xe máy và ô tô nhưng lại tồn tại nhiều vi phạm về phòng cháy chữa cháy [^1^].

Các vi phạm về PCCC

Toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà M5 chưa được nghiệm thu trong vòng 10 năm qua. Thêm vào đó, công ty Sao Mai còn thực hiện những thay đổi công năng, bố trí mặt bằng không được phê duyệt bằng vấn đề PCCC [^1^].

Phản ứng và giải quyết vấn đề

Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt vi phạm về PCCC tại chung cư M5. Mặc dù đã tiến hành xử phạt công ty Sao Mai nhiều lần, nhưng việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện. UBND Phường Láng Hạ đã gửi nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư và công ty Sao Mai khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề [^1^].

Trước những lỗi vi phạm nghiêm trọng, Thành ủy Hà Nội cũng đã có nhiều chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vấn đề tại chung cư M5. Tuy nhiên, vấn đề này cần sự phối hợp giữa nhiều sở ngành và cơ quan để có được kết luận cuối cùng và xử lý các sai phạm của chủ đầu tư [^1^].

Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh đang đối mặt với nhiều khó khăn, không chỉ trong việc giải quyết các vấn đề sai phạm, mà còn trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống cho cư dân. Hy vọng rằng sự quan tâm và giải quyết của các cơ quan chức năng sẽ đến và mang lại sự yên tâm cho cư dân sống tại đây [^1^].

chung cu M5 Chung cư M5 Nguyễn Chí Thanh 9 năm đi vào hoạt động nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng.

M5 Thang máy có 4 chiếc nhưng 2 chiếc hỏng, không hoạt động nhiều tháng nay khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Mỹ Linh - News Writer Được cập nhật vào ngày 29/06/2024

[^1^]: Nguồn: Văn phòng Pháp chế thành phố Hà Nội

1