Hà Nội: Đường Phạm Văn Đồng 'lột xác' đẹp như mơ, giá nhà đất tăng mạnh

Đường Phạm Văn Đồng, một con đường trước đây nổi tiếng với tình trạng ùn tắc giao thông, đã trở nên rộng lớn và thoáng đãng như một đại lộ sang trọng sau khi rào...

Đường Phạm Văn Đồng, một con đường trước đây nổi tiếng với tình trạng ùn tắc giao thông, đã trở nên rộng lớn và thoáng đãng như một đại lộ sang trọng sau khi rào chắn thi công đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long được gỡ bỏ. Các tấm ảnh từ bài viết gốc đã ghi lại những cảnh đẹp của con đường này.

Hà Nội: Đường Phạm Văn Đồng Đường Phạm Văn Đồng thông xe, giá nhà đất hưởng lợi. (Ảnh: VnExpress)

Từ khi đường Phạm Văn Đồng được xây dựng từ năm 2017, giá đất tại khu vực này đã tăng mạnh, lên đến 30-40%. Với việc hoàn thiện và đi vào hoạt động, giá đất tiếp tục tăng từ 5-10%. Theo anh Long, một môi giới nhà đất khu vực đường Phạm Văn Đồng, trước đây, con đường này có nhiều làng cổ, nằm xa trung tâm thành phố, vì vậy giá đất rất thấp so với các tuyến phố ở trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, giá đất tại khu vực này đã tăng từ 30-50% sau khi đường Phạm Văn Đồng mở rộng. Không chỉ những lô đất tại khu dân cư, giá đất tại các dự án xung quanh con đường mới mở rộng cũng tăng thêm từ 3-5 triệu đồng/m2.

Theo anh Long, tại khu vực gần khu đô thị thành phố Giao Lưu, một căn nhà mặt phố rộng 60m2 đã tăng giá khoảng 30-40% so với trước đây. Các dự án bất động sản đang hoàn thiện trong khu vực Tây Bắc Thủ đô cũng đã tăng giá so với thời điểm ban đầu. Việc mở rộng đường cũng đã thúc đẩy sự phát triển của các dự án này.

Theo anh Minh Ngọc, một môi giới bất động sản, các dự án khu vực này đã tăng khoảng 3-5 triệu đồng/m2 sau khi đường Phạm Văn Đồng mở rộng. Hiện tại, nhà mặt phố Phạm Văn Đồng đang được rao bán với mức giá từ 200-250 triệu đồng/m2 tuỳ vào vị trí. Các ngôi nhà trong những con ngõ rất thu hút người mua với mức giá từ 95-120 triệu đồng/m2. Còn những căn nhà trong các ngõ nhỏ, diện tích dưới 2,5m có giá dao động từ 65-80 triệu đồng/m2.

Ở các khu vực xa đường Phạm Văn Đồng như Xuân Đỉnh, giá đất cũng được chào bán ở mức khá cao, từ 90-120 triệu đồng/m2 cho mặt đường ô tô và 50-70 triệu đồng/m2 cho nhà trong ngõ nhỏ.

Theo các chuyên gia, giá trị của các sản phẩm bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào các dự án hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Việc đầu tư mới hay mở rộng các tuyến đường giao thông thường có tác động tức thì đến giá trị bất động sản. Khu vực gần các tuyến đường mới thường trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản khi có quy hoạch. Điều này thu hút nhiều người muốn sở hữu những căn nhà mặt phố, với hy vọng được tận hưởng các tiện ích và dịch vụ từ hạ tầng mới, đồng thời sử dụng cho mục đích kinh doanh và thương mại.

Tuy nhiên, việc tăng giá đột ngột cũng thường đi kèm với các chiêu thức chi phối giá từ những người môi giới. Vì vậy, người mua cần xác minh cẩn thận về nguồn gốc của mảnh đất, tính pháp lý và giá trị thực sự trước khi quyết định mua. "Tốt nhất, người mua nên làm việc trực tiếp với chủ đất, không nên thông qua môi giới", một chuyên gia bất động sản đã tư vấn.

Tháng 10/2016, Hà Nội khởi công Dự án đầu tư mở rộng đường Phạm Văn Đồng - Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long từ 56 m lên 93 m bề ngang, với tổng mức đầu tư là 3.113 tỷ đồng. Khi hoàn thành, đoạn đường sẽ có 12 làn xe (6 làn xe mỗi bên) và giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường Phạm Văn Đồng hiện nay. Đồng thời, đường Phạm Văn Đồng mở rộng cũng tạo điều kiện cho việc xây dựng cầu cạn từ Mai Dịch đến cầu Thăng Long nhằm kết nối tuyến Vành đai 3 theo quy hoạch Giao thông Vận tải của Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050.

1