Giang Văn Minh: Vị sứ thần kiên cường không chấp nhục mệnh vua Minh

Giới thiệu Trong lịch sử Việt Nam, Giang Văn Minh (1573 - 1638) được biết đến với danh hiệu "Bất nhục quân mệnh" vì lòng dũng cảm và tinh thần không chấp nhục mệnh của...

Giới thiệu

Trong lịch sử Việt Nam, Giang Văn Minh (1573 - 1638) được biết đến với danh hiệu "Bất nhục quân mệnh" vì lòng dũng cảm và tinh thần không chấp nhục mệnh của vua Minh Tư Tông. Bài viết này sẽ giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của ông, cùng những giai thoại và vinh danh về tấm lòng kiên cường của một nhà văn của triều đại Lê Trung hưng.

Cuộc đời và sự nghiệp

Giang Văn Minh sinh năm 1573 tại làng Kẻ Mía, xã Mông Phụ, tổng Cam Giá, huyện Phúc Lộc, phủ Quảng Oai, trấn Sơn Tây (hiện nay là xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội). Ông đã vượt qua các kỳ thi và đỗ cao trong hội thi Đình và thi Đình nguyên Thám hoa khoa Mậu Thìn năm 1628. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng như Binh khoa đô cấp sự trung (1630), Thái bộc tự khanh (1631).

Năm 1637, ông được vua cử làm chánh sứ đại diện cho Đại Việt sang nhà Minh. Tuy nhiên, vì đối đáp cứng cỏi trước triều đình Trung Quốc, Giang Văn Minh đã bị vua Minh Tư Tông hành hình vào năm 1638, thọ 65 tuổi.

Sau khi mất, ông được truy tặng chức Công bộ Tả thị lang và tước Vinh Quận công.

Giai thoại

Trong cuộc đi sứ của mình, Giang Văn Minh đã đối mặt với sự ngạo mạn của vua Minh Tư Tông. Vì vậy, ông đã đương đầu bằng những câu đối đầy sức mạnh và tinh thần.

Về cuộc xâm lược của nhà Minh đối với Đại Việt, ông đã tỏ ra quả cảm bằng câu: "Đằng Giang tự cổ huyết do hồng" (Bạch Đằng thuở trước máu còn loang).

Dẫu vậy, vì sự nguy cấp của nhà Minh cùng với những cuộc nổi dậy trong nước và xâm lược của nhà Mãn Thanh, vua Minh Tư Tông đã không muốn có thêm một đối thủ và đã trám đường vào miệng và mắt của ông.

Vinh danh

Hiện nay, nhà thờ Giang Văn Minh tại làng Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa. Nhiều địa phương của Việt Nam cũng đặt tên đường phố theo tên của ông.

Tuyệt vời, giờ bạn đã đọc xong bài viết về Giang Văn Minh. Hi vọng bạn đã có cái nhìn sâu sắc về một vị sứ thần kiên cường và tài năng của triều đại Lê Trung hưng.

1