Dự án nhà ở xã hội: Mãi mòn mỏi chờ nhà, hứa bàn giao năm 2019, năm 2023 vẫn chưa thấy đâu

Có lẽ không gì đau lòng hơn khi bạn đã chờ đợi mãi mà dự án nhà ở xã hội vẫn chưa thể được bàn giao. Đây là tình trạng hiện diện tại dự án...

Có lẽ không gì đau lòng hơn khi bạn đã chờ đợi mãi mà dự án nhà ở xã hội vẫn chưa thể được bàn giao. Đây là tình trạng hiện diện tại dự án nhà ở Vĩnh Lộc A (Hương Lộ 80, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM) của Công ty CP đầu tư và phát triển An Nhân (Công ty An Nhân). Dự án này đã được ký hợp đồng mua bán từ tháng 7/2018, và theo cam kết, căn hộ sẽ được bàn giao vào quý 2/2019. Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 năm, dự án vẫn chưa thể hoàn thiện và bàn giao cho người dân theo thời gian đã cam kết.

Hãy đảm bảo chất lượng dự án để tránh những phiền toái sau này

Đối với những người mua nhà ở xã hội, những người thu nhập thấp và phải vay mượn ngân hàng hoặc từ người thân, việc chờ đợi mãi mà không có căn nhà đã gây ra nhiều khó khăn và áp lực tài chính lớn. Đó là lý do tại sao các khách hàng đã không ngừng khiếu nại và tìm cách thể hiện sự bức xúc của mình. Tuy nhiên, mặc dù công ty An Nhân đã tổ chức họp với khách hàng và hẹn thời hạn bàn giao căn hộ, việc này vẫn chưa đưa ra được giải pháp cụ thể. Thậm chí, công ty còn đề xuất các khách hàng đóng thêm tiền.

Bên trong dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A Ảnh: Bên trong dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A

Tiến độ dự án vẫn tồi tệ, ai chịu trách nhiệm?

Theo báo cáo mới nhất từ công ty An Nhân, block D1 đã hoàn thiện và đang nghiệm thu, trong khi block D2 đã hoàn tất 90% công việc và đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ để có thể mời khách hàng đầu tiên vào căn hộ vào tháng 10/2023. Tuy nhiên, việc chậm hoàn thành dự án lại được đổ lỗi cho việc khách hàng thanh toán chậm, khiến cho chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính và buộc phải yêu cầu khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ.

Nhưng sự chậm trễ này không chỉ gây khó khăn cho khách hàng mua nhà, mà còn đặt ra vấn đề về việc chưa nghiệm thu đầy đủ các yêu cầu và thủ tục để đảm bảo chất lượng dự án. Hiện nay, dự án Vĩnh Lộc A chưa hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu đấu nối điện và cấp giấy phép môi trường. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cho phép người dân vào ở mà chưa có đủ điều kiện để tiến hành việc này. UBND huyện Bình Chánh đã đưa ra biện pháp bố trí lực lượng chức năng giám sát và ngăn chặn tình trạng phát sinh người dân vào ở.

Sau 5 năm triển khai, dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A vẫn chưa thể bàn giao cho người dân. Ảnh: Sau 5 năm triển khai, dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A vẫn chưa thể bàn giao cho người dân.

Cần có biện pháp xử lý để bảo vệ quyền lợi người dân

Có lẽ đã đến lúc chính quyền địa phương phải can thiệp để giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi. Ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM đã đề nghị UBND huyện Bình Chánh xem xét yếu tố cấu thành để xử lý tình trạng trên theo con đường tố tụng, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân. Điều này cũng được đồng ý và UBND huyện đã làm việc với công an để xác định có yếu tố hình sự nào có thể áp dụng, đồng thời cung cấp phương án xử lý phù hợp với tình hình hiện tại. Trong khi đó, công ty An Nhân cũng cam kết chuẩn bị nguồn tiền để hoàn thiện dự án và bàn giao căn nhà cho người dân.

Với tình hình như hiện tại, chúng ta hy vọng rằng sẽ có biện pháp xử lý hiệu quả để đảm bảo quyền lợi của người dân và đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Việc này không chỉ tạo sự tin tưởng cho khách hàng mua căn hộ, mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường nhà ở xã hội ở Việt Nam.

Bích Trần

1