Xem thêm

Dự án đường 25C nối Nhơn Trạch với sân bay quốc tế Long Thành

Đường 25C đoạn từ Nguyễn Hữu Cảnh đến khu CN UBND tỉnh đã phê duyệt dự án Xây dựng đường 25C đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19 trên địa bàn hai huyện...

Tuyến đường 25C, Nhơn Trạch

Đường 25C đoạn từ Nguyễn Hữu Cảnh đến khu CN

UBND tỉnh đã phê duyệt dự án Xây dựng đường 25C đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19 trên địa bàn hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch. Tuyến đường này đã được xem là quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai, vì nó sẽ kết nối cảng hàng không quốc tế Long Thành với cảng Phước An đang được xây dựng.

images2402022_7A

Đường 25C đoạn qua Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 đã được xây dựng

Mục tiêu của dự án Xây dựng đường 25C đoạn từ quốc lộ 51 đến hương lộ 19 (giai đoạn 1) là cải thiện hệ thống giao thông, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội và củng cố quốc phòng - an ninh trong khu vực.

  • Dự án có số vốn hơn 624 tỷ đồng

Tuyến đường 25C đoạn này có chiều dài 3,1km, được xây dựng hoàn toàn mới. Đường bắt đầu từ hương lộ 19 thuộc xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch) và kết thúc tại nút giao quốc lộ 51 thuộc xã Long Phước (huyện Long Thành). Đường có quy mô mặt cắt ngang nền 45m và mặt đường 32m. Trên đường, có 2 nút giao cùng mức với hương lộ 19 và hương lộ 12.

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, tại nút giao với hương lộ 19 sẽ có đảo tròn tự điều chỉnh với đường kính 30m và sơn phân làn cho các nhánh rẽ phải bằng đảo mềm. Quy mô nút giao đảm bảo phù hợp với giai đoạn 1 và có thể mở rộng trong tương lai.

Nút giao với hương lộ 12 được thiết kế dạng giao cắt cùng mức, bán kính các nhánh rẽ từ 25-100m tùy theo hướng rẽ, và giao thông được điều chỉnh bằng đèn tín hiệu. Ở giai đoạn 1 này, đường có dải phân cách rộng 5m trồng cỏ và cây xanh. Trong giai đoạn hoàn thiện, cây xanh và cỏ sẽ được trồng trên dải phân cách giữa đường chính và đường song hành rộng 11m, cũng như trên dải phân cách biên rộng 13m.

Hệ thống điện chiếu sáng ở giai đoạn 1 sẽ có trụ đèn được bố trí trên dải phân cách giữa, sử dụng cần đèn đôi để chiếu sáng hai bên đường và các trụ đèn ở hai bên lề đất. Trên tuyến đường 25C còn được xây dựng cầu Bà Ký với chiều dài hơn 24m, sử dụng bê tông cốt thép dự ứng lực.

Tổng mức vốn đầu tư cho dự án Xây dựng đường 25C là hơn 624 tỷ đồng, trong đó có khoản chi phí lớn dành cho bồi thường và giải phóng mặt bằng là hơn 310 tỷ đồng và chi phí xây dựng là hơn 240 tỷ đồng. Dự án này được đầu tư bằng vốn ngân sách tỉnh theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh, dự án phải hoàn thành trong vòng không quá 4 năm kể từ khi bố trí vốn.

  • Tác động lớn đến kinh tế

Ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai, cho rằng, việc kết nối hệ thống giao thông là một điểm nghẽn lớn trong ngành logistics hiện nay. Do đó, đầu tư tuyến giao thông mới để kết nối cảng biển và cảng hàng không là rất cần thiết, đặc biệt tại khu công nghiệp Nhơn Trạch đang gặp tình trạng ùn tắc giao thông nhiều năm qua.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, đầu tư tuyến đường 25C không chỉ giúp kết nối cảng hàng không và cảng biển, mà còn giúp giảm tải cho đường 25B đang bị quá tải. Trong tương lai, tuyến đường này cũng sẽ kết nối từ cầu Cát Lái đến sân bay Long Thành, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông.

"Theo tôi, khi có hơn 3km nối với quốc lộ 51 hoàn thành, đường 25C sẽ giúp phương tiện giao thông ra vào các khu công nghiệp trên địa bàn H.Nhơn Trạch thuận lợi hơn rất nhiều" - Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức chia sẻ.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, vì tuyến đường này có vị trí quan trọng, nên việc tính toán quỹ đất dọc tuyến 2 địa phương Long Thành và Nhơn Trạch cũng cần xem xét kỹ lưỡng. Dự án này dự kiến sẽ tạo động lực tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm tới.

Dự án Xây dựng đường 25C được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Hiện nay, ban đang trong quá trình xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Vân Nam:baodongnai

1