Đất sản xuất kinh doanh và những điều cần biết [Cập nhật mới nhất]

Bạn có biết Đất sản xuất kinh doanh là gì không? Đây là loại đất được sử dụng cho mục đích sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về loại...

Bạn có biết Đất sản xuất kinh doanh là gì không? Đây là loại đất được sử dụng cho mục đích sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về loại đất này và mục đích sử dụng của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm đất sản xuất kinh doanh, quy định và các vấn đề liên quan.

Khái niệm đất sản xuất kinh doanh là gì

Đất sản xuất kinh doanh là loại đất được sử dụng cho mục đích sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, đây không phải loại đất dùng để nuôi trồng cây ăn quả hoặc các ngành nghề nông nghiệp khác. Đất sản xuất kinh doanh đã được quy định trong Điều 10, Luật Đất đai 2013. Cụ thể, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất khu chế xuất, đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất thương mại, dịch vụ; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Ký hiệu đất sản xuất kinh doanh trên bản đồ địa chính là SKC.

Hiểu được khái niệm đất sản xuất kinh doanh, người dân có thể sử dụng để xây nhà ở nếu phù hợp với nhu cầu của mình và gia đình. Tuy nhiên, cần thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật rồi mới được phép xây dựng nhà ở.

Quy định đất sản xuất kinh doanh

Mục đích sử dụng đất sản xuất kinh doanh

Theo Điều 10 Luật đất đai 2013, đất sản xuất kinh doanh là đất phi nông nghiệp, thường được sử dụng để:

  • Xây dựng các khu chế xuất công nghiệp, khu công nghiệp và cụm công nghiệp.
  • Đất để làm thương mại, kinh doanh, dịch vụ.
  • Được sử dụng cho các cơ sở sản xuất phi công nghiệp.
  • Dùng để thực hiện các hoạt động khai thác, buôn bán khoáng sản.
  • Đất dùng làm vật liệu xây dựng.
  • Đất làm nguyên liệu sản xuất đồ gốm.
  • Sử dụng để tìm hiểu về những vấn đề xây dựng nhà ở trên các khu đất sản xuất kinh doanh.

Thời hạn sử dụng đất sản xuất kinh doanh

Đối với đất dùng để sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng là 50 năm. Ngoại trừ một số dự án đặc thù thì thời hạn sử dụng sẽ lên đến 70 năm. Người sử dụng đất được phép thực hiện các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất khi đủ điều kiện cho phép.

Thuế đất sản xuất kinh doanh

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 153/2011/TT-BTC và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thuế đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp áp dụng mức thuế suất 0,03%. Tiền thuế đất sản xuất kinh doanh được tính bằng diện tích đất thực tế sử dụng nhân với giá đất và thuế suất.

Giá đất sản xuất kinh doanh

Quy định về giá đất sản xuất kinh doanh căn cứ theo Luật Đất đai và các văn bản điều chỉnh. Cụ thể giá đất được xác định bằng cách tính diện tích đất nhân với giá 1m2 đất. Giá của 1m2 đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định và được ổn định theo chu kỳ 5 năm.

Phân biệt đất sản xuất kinh doanh và đất thương mại, dịch vụ

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại đất này với nhau. Tuy nhiên, đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Đất sản xuất kinh doanh bao gồm đất để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp như khu chế xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp, và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác. Còn đất thương mại, dịch vụ là đất để xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho mục đích kinh doanh, thương mại hoặc dịch vụ.

Vì vậy, đất sản xuất kinh doanh và đất thương mại, dịch vụ nằm ở 2 nhóm đất riêng biệt và có mục đích sử dụng khác nhau.

Quy định về chuyển mục đích sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải có sự cho phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, các trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định chi tiết trong Điểm g, Khoản 1, Điều 57, Luật Đất đai 2013. Để chuyển đổi thành công, chủ sở hữu đất cần đáp ứng những điều kiện đi kèm như có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, không có tranh chấp về đất đai và diện tích đất sản xuất kinh doanh không xâm lấn vào công trình công cộng thuộc sở hữu của Nhà nước.

Thuê đất sản xuất kinh doanh

Khi có nhu cầu thuê đất sản xuất kinh doanh, người sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục như nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý đất đai, trình tự, thủ tục thuê đất và ký hợp đồng thuê đất. Giá thuê đất sản xuất kinh doanh được tính dựa trên diện tích đất và đơn giá thuê đất theo quy định của pháp luật.

Các vấn đề liên quan đến đất sản xuất kinh doanh

Đất sản xuất kinh doanh có được xây nhà không?

Theo quy định sử dụng, đất sản xuất kinh doanh không được phép xây nhà. Để xây nhà tại đất này, người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất sản xuất kinh doanh có được thế chấp không?

Đối với đất sản xuất kinh doanh trả tiền thuê đất hàng năm, quy định cho phép thế chấp đất nếu đáp ứng điều kiện như có giấy chứng nhận, không có tranh chấp và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Đất sản xuất kinh doanh có được chuyển nhượng không?

Đất sản xuất kinh doanh trả tiền thuê hàng năm không được phép chuyển nhượng mà chỉ có thể chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê. Đối với việc chuyển nhượng đất sản xuất kinh doanh, điều kiện giống với chuyển nhượng đất khác.

Đất sản xuất, kinh doanh có được xây khách sạn không?

Hoạt động xây/kinh doanh khách sạn được xác định là một hoạt động kinh doanh thương mại, do đó khách sạn phải được xây dựng trên đất kinh doanh thương mại dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Đó là những điều cần biết về đất sản xuất kinh doanh. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đất này và quy định xung quanh việc sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp.

1