CẬP NHẬT 2024: Kích thước sân cầu lông ĐƠN và ĐÔI chuẩn BWF

Để đảm bảo tính công bằng và chuyên nghiệp trong mỗi trận đấu, kích thước sân cầu lông là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cập nhật về kích...

Để đảm bảo tính công bằng và chuyên nghiệp trong mỗi trận đấu, kích thước sân cầu lông là điều vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cập nhật về kích thước sân cầu lông ĐƠN và ĐÔI theo tiêu chuẩn của BWF (Liên đoàn cầu lông thế giới) năm 2023.

1. Kích thước sân cầu lông theo tiêu chuẩn quốc tế

Theo tiêu chuẩn BWF, sân cầu lông được chia làm hai loại và có kích thước khác nhau, là sân cầu lông đơn và sân cầu lông đôi:

1.1. Kích thước sân cầu lông đơn

 • Chiều dài sân đấu: 13.40 m (44 feet)
 • Chiều rộng sân (không tính hai đường biên): 5.18 m (17 feet)
 • Đường chéo sân: 14.38 m (47 feet)

Như vậy, diện tích của sân cầu lông đơn đúng tiêu chuẩn khoảng 69.412 m2

Hình ảnh kích thước sân cầu lông đơn tiêu chuẩn 5.18 m x 13.4 m Hình ảnh kích thước sân cầu lông đơn tiêu chuẩn 5.18 m x 13.4 m (Internet)

1.2. Kích thước sân cầu lông đôi

Đối với sân cầu lông đôi, kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ có sự thay đổi so với sân đơn, cụ thể:

 • Tổng chiều dài của sân: 13.40m (44 feet)
 • Chiều rộng của sân: 6.1m (20 feet)
 • Đường chéo sân: 14.73m (48 feet)

Diện tích sân cầu lông đôi khoảng 81.74 m2, lớn hơn khoảng 12 m2 so với sân cầu lông đơn do sân cầu lông đơn sẽ không có các lối nhỏ ở 2 bên, mỗi bên rộng khoảng 0.46m.

Sân cầu lông được chia làm 2 nửa, mỗi phần dài 6.7 m và được ngăn cách bằng lưới cầu lông có độ cao 1.55 m ở 2 đầu và giảm xuống 1.52 m ở giữa. Sân cầu lông bao gồm 4 sân giao cầu, mỗi sân dài 3.88 m và rộng 2.53 m.

Theo quy định từ BWF, đường giao cầu ngắn phải cách lưới 1.98 m và đường giao cầu dài cách đường cơ sở 0.72m.

Kích thước sân cầu lông đôi và đơn khác nhau ở vùng ngoài cùng đường biên của sân Kích thước sân cầu lông đôi và đơn khác nhau ở vùng ngoài cùng đường biên của sân (Internet)

Trên đây là kích thước tiêu sân cầu lông theo tiêu chuẩn BWF, tuy nhiên, nếu bạn chỉ chơi cầu lông phục vụ cho nhu cầu sức khỏe hoặc giải trí thì không cần tuân thủ chính xác kích thước như trên. Ngược lại, khi luyện tập cầu lông chuyên nghiệp, bạn cần lựa chọn sân có kích thước chuẩn để làm quen.

Vùng Chiều dài Chiều rộng Diện tích Không gian sân đơn 69.49 m2 (748 ft2) Không gian sân đôi Không gian sân đơn (mỗi bên) Không gian sân đôi (mỗi bên) Đường chéo sân đơn Đường chéo sân đôi

Lưu ý:

 • Tính từ mép ngoài đường biên này đến đường bên kia.
 • Xung quanh sân cần ít nhất khoảng trống 2m, không có bất cứ vật cản nào.
 • Khoảng cách giữa 2 sân cạnh nhau ít nhất là 2m.
 • Tường bao xung quanh nền màu sẫm và kín gió để đảm bảo trong quá trình chơi cầu

2. Hướng dẫn vẽ sân cầu lông chuẩn BWF

Để vẽ sân cầu lông theo kích thước chuẩn BWF, bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ Hình ảnh Chức năng Thước dây (30 - 50m) Băng dính Sơn hoặc vôi nước Chổi quét sơn hoặc con lăn

Bước 2: Đo kích thước sân

Sau khi chuẩn bị dụng cụ, bạn cần đo kích thước sân theo tiêu chuẩn ở trên. Ở bước này, bạn cần sử dụng thước dây để căng và đo theo bản mẫu. Tiếp theo, bạn tiến hành đánh dấu các điểm chính của sân bằng cách dán băng dính tại các góc.

Lưu ý: Từ bước này, bạn nên có ít nhất 2 người để đo đạc và căn chỉnh sao cho các điểm được xác định chính xác nhất. Dùng thước dây để đo khu vực sân cần thi công Dùng thước dây để đo khu vực sân cần thi công (Internet)

Bước 3: Tạo khung cho sân

Tiếp theo, bạn sử dụng băng dính để tiến hành tạo khung cho toàn bộ sân trước khi kẻ sơn. Bước này sẽ giúp cho bạn căn chỉnh chính xác khoảng cách, độ cong của các đường kẻ.

Bước 4: Vẽ hoàn thiện sân

Bạn sử dụng chổi quét sơn hoặc con lăn để vẽ những đường biên cho sân trước tiên, sau đó tiếp tục tiến hành kẻ những đường nhỏ bên trong sân. Sau khi đã hoàn thành, bạn có thể đợi 30 - 50 phút cho sơn khô và tháo bỏ toàn bộ băng dính trên sân.

Sân cầu lông sau khi đã hoàn thiện bản vẽ và bóc tất cả băng dính cố định Sân cầu lông sau khi đã hoàn thiện bản vẽ và bóc tất cả băng dính cố định (Sports Venue Calculator)

3. Quy cách thiết kế sân cầu lông

Bên cạnh kích thước tổng thể, để thiết kế được sân cầu lông đạt chuẩn, bạn cần hiểu về ý nghĩa các vạch, luật cầu lông cũng như quy cách của các đường kẻ trên sân cầu lông.

3.1. Ý nghĩa các vạch trên sân cầu lông

Mỗi đường kẻ trên sân cầu lông đều có ý nghĩa riêng, cụ thể:

Tên đường kẻ Ý nghĩa
Baseline (Đường cơ bản) -
Doubles sideline (Đường sân đôi) -
Center line (Đường trung tâm) -
Short service line -
Long service line -

Ý nghĩa các vạch kẻ trên sân cầu lông Ý nghĩa các vạch kẻ trên sân cầu lông (Internet)

3.2. Quy cách thiết kế sân cầu lông

Bên cạnh các vạch kẻ trên sân, bạn cần lưu ý một số quy cách sân cầu lông trong thiết kế như sau:

 • Sân cầu lông có dạng hình chữ nhật và thường sơn màu xanh dương hoặc xanh lá cây.
 • Bề mặt sân thường làm từ thảm cao su tổng hợp hoặc gỗ cứng.
 • Đường biên của sân được vẽ rõ ràng với độ rộng là 4cm, được sơn màu vàng hoặc trắng.
 • Trụ cầu lông có chiều cao khoảng 1.55 m, được đặt trên mỗi đường biên đôi.
 • Phạm vi của sân cầu lông được tính từ mép ngoài cùng của đường biên một bên đến mép ngoài cùng của đường biên bên kia.

Một số quy cách thiết kế sân cầu lông cần lưu ý ngoài kích thước Một số quy cách thiết kế sân cầu lông cần lưu ý ngoài kích thước (Badminton Club)

4. 4 quy định về kích thước các trang thiết bị trên sân

Mỗi trang thiết bị trên sân cầu lông được quy định kích thước khác nhau, cụ thể:

1 - Cột căng lưới Cột được đặt trên đường biên đôi, bạn có thể lựa chọn giữa cột có bánh xe và cột xếp đa năng. Trong đó, cột có bánh xe sẽ thuận tiện hơn trong trường hợp cần di chuyển liên tục giữa các sân.

Chiều cao tiêu chuẩn của cột tính từ mặt sân là 1.55 m. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, các phụ kiện đi kèm cột như ghế ngồi, đỡ cột,… không được phép đặt vào trong vạch biên của sân.

Cột căng lưới sân cầu lông được quy định cụ thể về chiều cao và cách thức căng Cột căng lưới sân cầu lông được quy định cụ thể về chiều cao và cách thức căng (internetHtsport)

2 - Lưới cầu lông Lưới cầu lông được thiết kế theo kích thước chiều ngang của sân:

 • Rộng: 0.76 m (2 feet)
 • Dài ngang: 6.7 m (21 feet)

Về chất liệu, lưới cầu lông nên được làm bằng chất liệu nylon hoặc sợi tổng hợp mềm để đảm bảo độ bền, nhẹ, chắc cho lưới. Đồng thời, phần đỉnh của lưới sẽ được cố định bằng nẹp trắng được đặt lên dây lưới hoặc dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Nẹp lưới phải che phủ hoàn toàn dây lưới hoặc dây cáp lưới.

Chiều cao và chất liệu lưới cầu lông được quy định cụ thể Chiều cao và chất liệu lưới cầu lông được quy định cụ thể (Come to play)

3 - Chiều cao mái che Theo tiêu chuẩn, chiều cao mái che cần đạt 9m nhằm đảm bảo độ thông thoáng của khu vực đánh cầu cũng như khoảng cách tối đa khi cầu bay lên cao.

Chiều cao mái che sân cầu lông thường đạt khoảng 9m Chiều cao mái che sân cầu lông thường đạt khoảng 9m (Play Sports)

4 - Đường kẻ trên sân Đường kẻ trên sân nên dùng màu trắng hoặc vàng để dễ phân biệt và mỗi đường kẻ có độ dày là 1.57 inches (~ 0.04 m). Kích thước của mỗi đường kẻ như sau:

Các loại đường kẻ lưới trên sân cầu lông có kích thước khác nhau Các loại đường kẻ lưới trên sân cầu lông có kích thước khác nhau (Internet)

Như vậy, kích thước sân cầu lông, kích thước đường kẻ, kích thước của các trang thiết bị trên sân đều được quy định cụ thể và rõ ràng theo BWF. Mong rằng, qua những chia sẻ từ bài viết trên, bạn có thể nắm được cơ bản những kích thước cũng như quy cách khác trên sân cầu lông.

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến những mẫu vợt cầu lông chất lượng, bền và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, bạn có thể tham khảo tại đây.

1