Bỏ tiền tỷ mua chung cư hạng sang, người dân thiệt đơn thiệt kép

Phải mua điện “đường vòng” qua chủ đầu tư, không được trợ giá mùa dịch Theo quy định của Chính phủ, những khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các quận,...

Phải mua điện “đường vòng” qua chủ đầu tư, không được trợ giá mùa dịch

Theo quy định của Chính phủ, những khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại thời điểm ngày 30/7/2021 sẽ được giảm giá tiền điện trong tháng 8, tháng 9/2021.

Theo quy định này, người dân tại TP Hà Nội sẽ được hưởng chính sách miễn giảm tiền điện, tuy nhiên, hơn 500 hộ dân tại chung cư Discovery Complex, số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vong, Cầu Giấy, Hà Nội lại không hề được hỗ trợ.

Tòa nhà Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tòa nhà Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Trao đổi cụ thể với VOV.VN về vấn đề này, chị N.T.N, cư dân tại đây cho hay, đại diện cư dân đã liên hệ với phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy để thắc mắc khi không nhận được bất cứ thông báo nào về giảm tiền điện. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại đưa ra điều kiện, cư dân muốn giảm tiền điện theo quy định của Chính phủ sẽ phải đóng toàn bộ tiền dịch vụ theo yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra.

“Chúng tôi nhận thấy đây là điều rất vô lý, giảm giá điện là chính sách chung của nhà nước, người dân được hưởng theo quy định. Còn phí dịch vụ là thỏa thuận giữa chủ đầu tư và cư dân, nếu chưa đạt được thỏa thuận đồng nhất giữa 2 bên thì cư dân có quyền chưa đóng. Nhưng chủ đầu tư lại tự ý đưa ra những yêu cầu này để ràng buộc, ép cư dân phải theo điều kiện của mình là vô lý”, chị N.T.N cho biết.

Cũng theo chị N.T.N, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, toàn bộ cư dân tại tòa nhà Discovery Complex vẫn chưa được mua điện trực tiếp từ ngành điện lực mà phải mua “bắc cầu” qua chủ đầu tư.

“Khi thắc mắc về việc tại sao người dân không được ký hợp đồng mua điện trực tiếp với điện lực Cầu Giấy, chúng tôi mới được biết nguyên nhân do tòa nhà chưa được nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy (PCCC), nên chưa đủ điều kiện để ngành điện lực cấp điện sinh hoạt. Nhiều năm nay chúng tôi vẫn phải mua điện qua chủ đầu tư. Nhiều thời điểm bị cắt điện, chủ đầu tư tự vận hành trạm phát điện, chạy máy nổ để phát điện, gây tiếng ồn, khói bụi và nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 500 hộ dân tại đây”, chị N.T.N cho biết.

Anh T.V.D cũng không khỏi bức xúc trước những bất cập tại chung cư Discovery Complex. Anh T.V.D cho biết, không chỉ là việc không được hỗ trợ giảm giá điện, nhiều năm nay, phải mua điện thông qua chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy nên điện lưới tại nhiều thời điểm không ổn định.

“Điện sinh hoạt của chúng tôi đang phụ thuộc hoàn toàn vào chủ đầu tư, nên khi Chính phủ có quy định về hỗ trợ giá điện, chủ đầu tư đã đưa ra yêu cầu cư dân phải chấp thuận thỏa thuận về phí dịch vụ và đóng khoản phí này, trong khi đây là khoản phí do 2 bên thỏa thuận và vẫn đang trong quá trình thỏa thuận, chưa thống nhất ý kiến. Mong muốn đầu tiên của chúng tôi là được mua điện trực tiếp từ ngành điện lực như bao hộ dân khác để cuộc sống được đảm bảo”, anh T.V.D chia sẻ.

Cư dân căng băng rôn phản đối việc Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy đưa ra điều kiện riêng mới giảm giá điện theo quy định. Cư dân căng băng rôn phản đối việc Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy đưa ra điều kiện riêng mới giảm giá điện theo quy định.

Bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng không có sổ đỏ, không được đăng ký tạm trú

Anh T.V.D cũng cho biết, gia đình anh chuyển đến đây hơn 1 năm về trước, khi tìm hiểu để mua nhà, anh được chủ đầu tư cam kết đã hoàn thành xong các hạng mục và thủ tục về PCCC và đang trong quá trình xin phê duyệt của các cơ quan chức năng. Khi được nghiệm thu PCCC, gia đình anh sẽ có sổ đỏ chứng thực quyền sở hữu căn nhà. Nhưng thực tế, quá trình "đang xin phê duyệt" mà chủ đầu tư nói đến tới nay vẫn chưa hề có bất kỳ chuyển biến nào.

“Bản thân tôi đã quá tin tưởng vào chủ đầu tư, khi họ nói đã hoàn thành hệ thống PCCC và chỉ cần đợi phê duyệt để nghiệm thu, tôi nghĩ việc này sẽ nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Nhưng đã hơn 1 năm, sau khi bỏ tiền tỷ ra mua nhà, chúng tôi vẫn chưa có sổ đỏ, đến đăng ký tạm trú tại phường cũng không được chấp nhận, mua nhà với mong muốn an cư lập nghiệp, nhưng cuối cùng tiền mất tật mang. Bên cạnh đó, cư dân ở đây hàng ngày luôn bất an khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, thường xuyên có báo cháy, không biết khi nào là báo cháy thật, khi nào là giả. Cư dân cũng không nhận được bất cứ thông báo nào về thời gian thử nghiệm hệ thống báo cháy”, anh T.V.D bức xúc chia sẻ.

Công tác tại cơ quan nhà nước, anh T.V.D cho biết, vợ chồng anh gặp không ít khó khăn trong quá trình công tác do không được đăng ký tạm trú, không có hộ khẩu tại phường Dịch Vọng. “Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị với chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục về PCCC để nghiệm thu, cấp sổ đỏ cho người dân, nhưng tất cả chỉ là lời hứa, chưa thực hiện và cũng không biết đến khi nào mới thực hiện”, anh T.V.D nói.

Gia đình chị N.T.N cũng cho biết, bỏ ra số tiền hơn 4 tỷ đồng vào thời điểm năm 2018 để mua nhà với mong muốn được sống tại khu đất “vàng” của Thủ đô, hy vọng con cái được đi học đúng tuyến, cơ sở vật chất tốt, nhưng đến khi tiền đã sang tay chủ đầu tư, mới “ngã ngửa” phát hiện tòa nhà chưa được nghiệm thu PCCC, nên sẽ chưa được cấp sổ đỏ.

“Sau bao năm làm ăn tích góp, nhờ sự hỗ trợ của gia đình 2 bên mới mua được căn nhà, nhưng đến nay đã hơn 3 năm vẫn chưa có sổ đỏ. Điều này khiến gia đình tôi cũng như hàng trăm hộ dân khác không được đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương chứ chưa nói đến việc có hộ khẩu. Nếu xét về đúng luật, thì cư dân đang vất vưởng không có nơi quản lý về mặt hành chính. Điều này kéo theo hàng loạt những bất cập khác. Bên cạnh đó, nếu muốn sử dụng căn nhà này để thế chấp vay vốn ngân hàng làm ăn kinh doanh cũng không được vì không có giấy chứng nhận sở hữu căn nhà. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư đối thoại nhưng chưa một lần nhận được câu trả lời thỏa đáng về vấn đề này”, chị N.T.N nói.

Đã đình chỉ, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động

Trao đổi với VOV.VN, lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy cho biết, đến nay Chủ đầu tư tòa chung cư Discovery Complex vẫn chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã cho người dân vào ở.

“Việc nghiệm thu PCCC ngoài những yêu cầu về thiết bị, hệ thống PCCC, các tòa nhà còn cần đảm bảo các yêu cầu về mặt kiến trúc, xây dựng và nhiều giấy phép khác, công trình chỉ được nghiệm thu khi hoàn thiện tổng thể theo quy định. Tòa nhà Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy đến nay vẫn chưa hoàn thiện được các yêu cầu về PCCC nên chưa thể nghiệm thu”, vị này cho biết.

Theo Công an quận Cầu Giấy, từ năm 2017 đã có quyết định đình chỉ hoạt động của tòa nhà Discovery Complex 302 Cầu Giấy nhưng đến nay vẫn hoạt động bình thường. Phòng Cảnh sát về PCCC đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục về PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đáp ứng. Việc xử lý, cưỡng chế theo quy định gặp nhiều khó khăn do người dân đã vào sinh sống.

“Thực tế có rất nhiều công trình chưa đảm bảo về PCCC, chúng tôi đình chỉ nhưng họ vẫn ngang nhiên hoạt động, việc xử lý rất khó, vì liên quan đến vấn đề đời sống dân cư. Nếu cưỡng chế thì hàng trăm hộ dân đi đâu. Đây là sai phạm của chủ đầu tư, cần nhanh chóng khắc phục”, đại diện này cho biết.

Về phía điện lực, đại diện Công ty Điện lực Cầu Giấy cho biết: “Có muốn chúng tôi cũng không thể cấp điện trực tiếp cho người dân, vì khi chưa được nghiệm thu PCCC mà cấp điện dân sinh thì lại sai quy định”.

Trao đổi cụ thể về công trình này, đại diện Công ty Điện lực Cầu Giấy cho biết, toà nhà Discovery Complex số 302 Cầu Giấy đang được cấp điện qua hợp đồng mua bán điện số 18-090003 ký ngày 12/02/2018 giữa Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội và Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy để phục vụ hoàn thiện hệ thống PCCC và hoàn thiện dự án. Hiệu lực của hợp đồng trên đến ngày 12/02/2020.

Để gia hạn hợp đồng mua bán điện, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư bổ sung hồ sơ theo quy định để ký lại hợp đồng. Đến nay, phía Chủ đầu tư vẫn chưa có biên bản nghiệm thu hệ thống PCCC, do đó hợp đồng mua bán điện vẫn chưa được ký lại.

Tuy nhiên, để đảm bảo an sinh cho hơn 500 hộ dân sinh sống tại đây, đến nay, Công ty Điện lực Cầu Giấy vẫn phải tiếp tục cấp điện cho Chủ đầu tư để đơn vị này vận hành tòa nhà, cấp điện cho người dân.

Về việc giảm giá điện cho người dân, Công ty Điện lực Cầu Giấy cho biết, căn cứ Công văn số 4748/BCT-ĐTĐL ngày 6/8/2021 của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đợt 4, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Cầu Giấy không thuộc đối tượng được giảm tiền điện nên Công ty Điện lực Cầu Giấy không có cơ sở để giảm tiền điện tại địa chỉ sử dụng điện trên.

“Để cấp điện ổn định cho các cư dân đang sinh hoạt tại tòa nhà Discovery Complex số 320 Cầu Giấy, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã để nghị các cấp có thẩm quyền chỉ đạo Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Cầu Giấy khẩn trương nghiệm thu hệ thống PCCC và hoàn thiện dự án để Công ty Điện lực Cầu Giấy được ký hợp đồng mua bán điện tới từng hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện”, đại diện Công ty Điện lực Cầu Giấy cho biết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này./.

1