Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng: "Vẽ dự án" trên đất công hay thực sự là một dự án đáng tin cậy?

Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng đang thu hút sự chú ý khi được giới thiệu là một dự án đẳng cấp, sở hữu vị trí đắc địa và...

Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng đang thu hút sự chú ý khi được giới thiệu là một dự án đẳng cấp, sở hữu vị trí đắc địa và tiện ích đầy đủ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, hiện tại Sở Xây dựng TP.HCM chưa công bố cấp phép cho bất kỳ dự án nào có tên “Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng” liên quan đến Công ty CP Văn Phú Invest (VPI).

Khu đất hơn 7.200m2 tại số 129 Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) mà VPI giới thiệu khởi công dự án vào cuối năm 2021 là khu đất công do nhà nước quản lý. Đây là một trong 05 khu đất thuộc quỹ đất UBND TP.HCM dự kiến dùng để thanh toán Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT) xây dựng tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa dài 2,75km (TP. Thủ Đức) đã ký cuối năm 2016 với Công ty CP Văn Phú Bắc Ái - thành viên của Văn Phú Invest.

Hiện công trường đã tạm dừng thi công từ khoảng 2 năm nay khiến hiện trạng xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, ước tính mỗi tháng ngân sách thành phố phải chi hơn 10 tỷ đồng tiền lãi cho dự án này, còn đơn vị thi công là Công ty CP Văn Phú Bắc Ái thường xuyên xin gia hạn tiến độ dự án.

Ngoài ra, khu đất công hơn 7.200m2 này hiện chủ yếu để trống hoặc có thời điểm được cho thuê kinh doanh kho, bãi giữ xe và cửa hàng bán cây cảnh và một số dịch vụ nhỏ lẻ khác.

Với việc chưa có bất kì một quyết định giao đất nào từ chính quyền địa phương, Sở ngành có chức năng, Văn Phú Invest đã đăng tải thông tin, giới thiệu sẽ triển khai dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng (129 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh). Điều này đặt ra câu hỏi liệu công ty này có đang "vẽ dự án" trên đất công sản hay không?

Để thêm phần minh bạch và đáng tin cậy cho dự án này, UBND TP.HCM đang trong quá trình rà soát báo cáo của các Sở ngành liên quan đến dự án này và chưa thông báo bất kỳ quyết định giao đất nào cho phía Công ty CP Văn Phú Bắc Ái.

Trước đây, dự án Grandeur Palace Bình Thạnh cũng từng gây sốt và được giới thiệu ra thị trường năm 2017 - 2018 nhưng chưa được công bố cấp phép. Dự án này có chủ đầu tư là Công ty CP Văn Phú Bắc Ái và đơn vị thi công là Coteccons, với tổng diện tích sàn 57.200m2 gồm 515 căn hộ, 01 tầng đại siêu thị và 03 tầng để xe.

Văn Phú Invest đã có tiền thân là chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh, được thành lập vào năm 2003. Công ty hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, xây dựng, phát triển và kinh doanh bất động sản. Trong những năm gần đây, Văn Phú Invest đã tham gia thiết kế và thi công nhiều dự án quy mô lớn.

Tuy nhiên, mặc dù doanh thu và lợi nhuận của Văn Phú Invest gia tăng mạnh trong giai đoạn 2017 - 2019, công ty này cũng đối mặt với nợ phải trả đang tăng cao. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu và nợ vay/vốn chủ sở hữu đều tăng cao trong những năm qua, cho thấy sự lệ thuộc nặng nề vào vốn vay.

Dòng tiền kinh doanh của công ty này cũng rơi vào cảnh âm nặng trong nhiều năm liên tiếp, cho thấy lợi nhuận của Văn Phú chỉ nằm trên sổ sách mà không thu được tiền về.

Với những thông tin trên, việc triển khai dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace - Đinh Tiên Hoàng đang gặp nhiều khó khăn và cần sự minh bạch và xác thực từ phía chính quyền địa phương để đảm bảo uy tín và đáng tin cậy cho dự án này.

1