Bát hương bằng sứ hay bằng đồng sẽ tốt hơn cho phong thủy?

Cùng nhau khám phá xem bát hương bằng sứ hay bằng đồng sẽ mang lại lợi ích gì trong phong thủy. Tùy vào nguyên tắc ngũ hành của từng chất liệu, mỗi loại bát hương...

Cùng nhau khám phá xem bát hương bằng sứ hay bằng đồng sẽ mang lại lợi ích gì trong phong thủy. Tùy vào nguyên tắc ngũ hành của từng chất liệu, mỗi loại bát hương sẽ có ý nghĩa riêng về phong thủy.

1. Bát hương bằng sứ

Bát hương thường được đặt ở vị trí trung tâm trên bàn thờ, thể hiện sự linh thiêng và thành kính của gia chủ đối với tổ tiên. Đồng thời, bát hương cũng khuyến khích con cháu tìm đến sự giác ngộ, thiện lương và tinh khiết hơn.

Khi xét về cấu trúc tổng thể của bàn thờ, phong thủy yêu cầu có đủ các yếu tố ngũ hành:

  • Đỉnh thờ, lư đồng để đốt trầm, hạc thờ hoặc đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả... thuộc về Kim.
  • Bàn thờ bằng gỗ, hoa tươi dâng cúng thuộc về Mộc.
  • Nước sạch dâng cúng hoặc nước đựng trong đài thờ thuộc về Thủy.
  • Đèn dầu, nến, nhang đang cháy thuộc về Hỏa.
  • Bát hương, bình hoa, đĩa bày hoa quả... bằng gốm sứ thuộc về Thổ.

Hầu hết các gia đình hiện nay thường chọn bát hương bằng sứ để thờ cúng. Ngoài hiệu quả về mặt tâm linh và tinh thần, bát hương trên bàn thờ tổ tiên còn mang giá trị truyền thống, là nơi con cháu tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đến họ.

Khi lựa chọn bát hương, chúng ta cần dựa trên không gian thờ cúng và các vật phẩm trên bàn thờ. Điều quan trọng là đảm bảo sự cân đối, hài hòa, không nên quá tập trung vào một yếu tố. Nếu đã có các vật phẩm thờ cúng bằng kim loại, chúng ta có thể lựa chọn bát hương bằng sứ để cân bằng ngũ hành.

2. Bát hương bằng đồng

Trong quá khứ, nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là những gia đình giàu có, thường chọn đồ thờ cúng bằng đồng vì các họa tiết, hoa văn tinh xảo và kiểu dáng đẹp như bát hương quai rồng, hình tròn hay hình trụ. Tuy nhiên, xét về nguyên tắc ngũ hành, bát hương bằng đồng thuộc về Kim. Để đảm bảo cân bằng âm dương và ngũ hành trên bàn thờ, cần có đủ 5 yếu tố phong thủy là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Do đó, việc chỉ trưng bày bát hương bằng đồng sẽ khiến bàn thờ mất cân bằng âm dương. Để khắc phục điều này, chủ nhà có thể sử dụng đồ thờ bằng đồng như một phần trang trí thẩm mỹ, nhưng từ mặt tâm linh và phong thủy, không nên sử dụng bát hương bằng đồng.

Trường hợp bộ thờ cúng là gia bảo hoặc một di sản gia đình từ cha ông để lại, nếu chúng ta muốn giữ lại và tiếp tục thờ cúng theo truyền thống, có thể thêm yếu tố ngũ hành bằng cách chọn bình bông (bình cắm hoa) hai bên có chất liệu gốm sứ (Thổ). Những yếu tố phong thủy này kết hợp với đỉnh, lư hương (Kim); đèn, nến (Hỏa); bàn thờ bằng gỗ (Mộc) và nước dâng cúng (Thủy) sẽ giúp bàn thờ có đủ các yếu tố ngũ hành.

Tuy nhiên, khi thờ cúng, ngoài việc lựa chọn bát hương, việc bài trí bàn thờ phù hợp với không gian và hoàn cảnh gia đình cũng quan trọng không kém. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính chân thành của chủ nhà.

Bát hương bằng sứ Bát hương bằng sứ được cho rằng sẽ giúp hài hòa về mặt ngũ hành.

Bát hương bằng đồng Bát hương bằng đồng không có nhiều ý nghĩa về mặt ngũ hành.

1