10 năm thuê trọ ở Hà Nội: Thách thức mua căn hộ chung cư cũ vẫn đeo đuổi

Nhiều gia đình sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã trải qua hơn 10 năm, nhưng đến nay vẫn gặp khó khăn khi muốn mua một căn hộ chung cư cũ, bởi mức...

Nhiều gia đình sinh sống và làm việc tại Hà Nội đã trải qua hơn 10 năm, nhưng đến nay vẫn gặp khó khăn khi muốn mua một căn hộ chung cư cũ, bởi mức giá liên tục tăng nóng. Dòng tiền tích cóp từ nhiều năm làm việc chưa đủ để một gia đình sở hữu một mái ấm riêng.

Mức giá căn hộ chung cư tăng cao

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2024, khi nguồn cung căn hộ cũ ngày càng khan hiếm. Điều này tạo nên một thách thức lớn cho những ai mong muốn sở hữu một căn hộ chung cư cũ. Chị Lê Thị Nguyệt, một nhân viên văn phòng tại Quận Thanh Xuân, chia sẻ rằng mặc dù gia đình chị đã tích luỹ được hơn 2 tỉ đồng trong hơn 10 năm, nhưng vẫn không đủ để mua một căn hộ chung cư cũ vào dịp cận Tết. Gia đình chị phải vay mượn từ bạn bè và người thân gần 1 tỉ đồng để có thể tiến hành giao dịch.

Mức giá biến động không đều

Tháng gần đây, mức giá của nhiều căn hộ chung cư cũ ở trung tâm Hà Nội, như Quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa,... đã tăng từ 50-100 triệu đồng chỉ sau 3 tháng. Điều này tạo ra một sự không ổn định trong thị trường bất động sản. Anh Nguyễn Hữu Long, một người sinh năm 1990 và thuê trọ tại Quận Cầu Giấy, chia sẻ rằng với số tiền tích cóp khoảng 1,7 tỉ đồng sau hơn chục năm làm việc tại Hà Nội, anh sẽ phải vay thêm gần 1,5 tỉ đồng để mua một căn hộ chung cư cũ có giá 3 tỉ đồng. Những khoản phí sang nhượng và nội thất mới cũng khiến cho chi phí mua bán căn hộ gia tăng đáng kể.

Những thách thức về số tiền và nguồn cung

Dù biết rằng giá nhà càng về sau càng leo thang, nhiều người vẫn từ chối kế hoạch mua một căn hộ chung cư cũ. Nguyên nhân chính là số tiền vay mượn quá lớn, vượt ngoài khả năng dự kiến của gia đình. Thống kê của Bộ Xây dựng trong quý IV/2023 đã cho thấy giá căn hộ chung cư tiếp tục tăng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, đặc biệt tại các khu vực trung tâm. Sự khan hiếm về dự án phân khúc căn hộ bình dân (giá dưới 25 triệu đồng/m2) và quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá chung cư tăng cao.

Đánh giá của chuyên gia

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars), cho biết rằng giá chung cư Hà Nội trên thị trường chủ yếu là do các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán cao nhằm thu hồi lợi nhuận tối đa. Giá chung cư Hà Nội ở thị trường sơ cấp trung bình là 51,7 triệu đồng/m2. Sự khan hiếm về các dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới và quỹ đất tại các khu vực trung tâm là những yếu tố chính dẫn đến việc giá chung cư tăng cao.

Tuy nhiên, những khó khăn hiện tại không hoàn toàn ngăn cản điều cùng thực hiện mục tiêu sở hữu một ngôi nhà chung cư cũ. Một sự tích luỹ mục tiêu và việc nắm bắt thông tin thị trường sẽ giúp gia đình có sẵn sàng và định hướng dễ dàng hơn trong việc mua bán căn hộ chung cư cũ.

Ảnh: Được sử dụng từ vinhomesdreamcity.vn

1